Việt Nam cam kết bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư Nhật Bản

Sáng ngày 5/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với ông Hatanaka Ryutaro - Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) nhằm trao đổi về hợp tác tài chính song phương và quan hệ của Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản với Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản Hatanaka Ryutaro.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản Hatanaka Ryutaro.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng vì mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản, đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật qua các dự án ODA, cũng như các dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính.
 
“Phía VN sẽ nỗ lực để khai thác hiệu quả các dự án trong lĩnh vực hải quan, quản lý thuế và đặc biệt dự án cải cách DNNN. Các dự án đầu tư của Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.
 
Việt Nam cam kết bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư Nhật Bản  ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

 
Liên quan đến vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, tháng 5 vừa qua, môi trường đầu tư của Việt Nam có bị ảnh hưởng do một số phần tử quá khích có những hành động vi phạm pháp luật làm tổn hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh một số doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại nhằm khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất. Trong thời điểm khó khăn này, sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, bao gồm cả các DN Nhật Bản chính là nguồn động viên lớn đối với Bộ Tài chính nói riêng cũng như Chính phủ, nhân dân Việt Nam nói chung.
 
“Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng sẽ nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư và quyền lợi nhà đầu tư Nhật Bản bằng việc hoàn thiện thể chế và công tác quản lý” - Bộ trưởng cam kết.
 
Ghi nhận những hành động có trách nhiệm, tích cực và kịp thời từ phía Chính phủ Việt Nam, ông Hatanaka Ryutaro cho biết sau chuyến công tác này sẽ báo cáo lên Chính phủ Nhật Bản cũng như Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ quan điểm sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam, nhất là trong quá trình phát triển thể chế và nâng cao năng lực của Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian tới.
 
Ông Hatanaka Ryutaro cũng đã chia sẻ với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng quan điểm về việc phát triển nền kinh tế với mô hình tăng trưởng bền vững, xây dựng cơ chế để phát triển thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư trực tiếp, cải cách doanh nghiệp Nhà nước…

(T.H)