Việt Nam cần khắc phục nhiều "điểm nghẽn" về môi trường đầu tư

Nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể phát triển bền vững nếu môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo được sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp, đi kèm với quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ, tình trạng tham nhũng và đầu tư không hiệu quả bị xóa bỏ.

Việt Nam cần khắc phục nhiều "điểm nghẽn" về môi trường đầu tư.Việt Nam cần khắc phục nhiều "điểm nghẽn" về môi trường đầu tư.

NĐT vẫn chưa hài lòng

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014 (VBF) diễn ra ngày 5/6 tại Hà Nội, ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn những đề xuất của mình giúp Chính phủ khắc phục những điểm nghẽn. Riêng EuroCham cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam đạt được mục tiêu, tối đa hóa thành công giữa các đối tác tại một Việt Nam “sôi động hơn bao giờ hết”.

"Về vấn đề hội nhập kinh tế, theo cam kết WTO đến năm 2012, các nhà đầu tư nước ngoài có quyền thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Nhưng sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam (trừ công ty chứng khoán) vẫn giới hạn ở mức 49% theo quy định hiện hành. Do đó, EuroCham hoan nghênh việc Bộ Tài chính đề xuất nâng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn này" - Đại diện DN Châu Âu hồ hởi cho biết.

Còn ông Fred Burke, đồng Trưởng nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại - VBF cho rằng:  Việt Nam đã mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ để hỗ trợ nền kinh tế xuất khẩu nhưng vẫn còn những hạn chế về các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế. Điển hình là doanh nghiệp thường mất 6 tháng hoặc lâu hơn để xin điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư bổ sung thêm hàng hóa mới, ngay cả khi hàng hóa đó không nằm trong danh mục bị hạn chế theo quy định pháp luật. Trong khi đó, các DN trong nước không cần giấy chứng nhận đầu tư để tham gia hoạt động XNK. Điều này dễ khiến doanh nghiệp FDI hiểu là họ bị phân biệt đối xử.

Riêng trong lĩnh vực lĩnh vực lao động, ông Kim Jung In, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng: Bộ Luật Lao động Việt Nam quy định cấm giờ làm thêm tối đa không quá 200 giờ một năm, nếu vi phạm bị phạt từ 25 đến 30 triệu là quá khắt khen. Nhiều DN FDI gặp vấn đề về đáp ứng đơn hàng khách hàng nước ngoài, phải thuê thêm nhiều lao động, tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, đặc biệt vào lúc cao điểm. Mặt khác, cũng vì quy định này mà người lao động sẽ ít cơ hội nhận tiền làm thêm. Do đó, cần thay đổi tăng số giờ làm thêm như nhiều quốc gia khác là ít nhất 300 giờ/năm hoặc bỏ hẳn, miễn là có sự đồng thuận giữa công ty và người lao động về làm thêm giờ. Điều này sẽ góp phần giúp các DN FDI ở Việt Nam làm việc hiệu quả hơn, đồng thời người lao động có thêm thu nhập.

Nỗ lực đưa DN quay lại sản xuất

Trước những thiệt hại mà các doanh nghiệp trong các vụ việc bị đập phá vừa qua, không  ít các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại với môi trường đầu tư của Việt Nam, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, Chính phủ hết sức nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ gây rối. Chỉ trong thời gian ngắn, Thủ tướng đã ra 6 văn bản chỉ đạo hỗ trợ các doanh nghiệp. Các Bộ ngành như Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Công thương, NHNN, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, BHXH và UBND các địa phương cũng có biện pháp và chỉ đạo quyết liệt.

"Đây là việc rất bất ngờ và những chính sách giải quyết cho từng trường hợp cụ thể là chưa có tiền lệ, nên chúng tôi ngay lập tức chưa giải quyết ngay được. Việc xem xét (hỗ trợ) cho từng doanh nghiệp cần có thời gian. Đến nay có 99% doanh nghiệp bị thiệt hại đã quay lại sản xuất, trong đó 95% doanh nghiệp Đài Loan đã hoạt động lại" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, bà Lưu Mỹ Đức, Tổng hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam cho biết, với việc tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) bị tổn thất tại Bình Dương và Đồng Nai trong vụ việc vừa qua, Thủ tướng và các vị lãnh đạo đã cho thấy sự quyết tâm có hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp thiệt hại. Việt Nam đã nỗ lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Đài Loan đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là vấn đề an ninh...

(T.Hương)