Việt Nam cần rút các chính sách kích thích ngắn hạn

Nền kinh tế Việt Nam mới chỉ có dấu hiệu phục hồi nhẹ trong ngắn hạn và khá mong manh. Do đó, không nên vì thế mà nới lỏng cách chính sách cải cách hiện nay bởi đó sẽ là bước lùi và đánh mất cơ hội để đưa Việt Nam thực sự thoát khỏi chu kỳ đi xuống của nền kinh tế.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.
Chỉ tái cơ cấu mới giúp vực dậy nền kinh tế
 
Theo TS. Nguyễn Minh Phong  tại Tọa đàm “Triển vọng kinh tế và tầm nhìn chính sách năm 2014” diễn ra ngày 6/3: Dù còn nhiều khó khăn, thách thức lớn của năm 2013 vẫn nặng nề đối với cả nền kinh tế và từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, năm 2014 cũng sẽ chứng kiến môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục được cải thiện nhờ những thuận lợi đến từ những cơ hội gia tăng xuất khẩu và đón nhận dòng vốn từ nước ngoài gắn với xu hướng hồi phục kinh tế thế giới, cũng như từ cộng hưởng hiệu ứng tích cực của một loạt chính sách vĩ mô mà Việt Nam đã triển khai hay sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2014. Nhờ đó, cơ hội kinh doanh trong nước cũng sẽ đậm hơn nhờ việc giảm lãi suất, tiếp tục nới lỏng linh hoạt tài chính và tín dụng, trong đó có mở rộng và tăng tốc giải ngân đầu tư công cho các dự án trong kế hoạch.
 
Trái ngược với quan điểm tiếp tục duy trì nới lỏng chính sách tài chính – tín dụng, theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, ĐH Kinh tế, ĐH Quốc Gia HN, nền kinh tế Việt Nam mới chỉ có dấu hiệu phục hồi nhẹ trong ngắn hạn và khá mong manh và đặt trong chu kỳ dài của nền Kinh tế, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi xuống có thể kéo dài trong 10 năm. Không nên vì thế mà nới lỏng cách chính sách cải cách hiện nay. Đó sẽ là bước lùi và đánh mất cơ hội để đưa Việt Nam thực sự thoát khỏi chu kỳ đi xuống của nền kinh tế. Thực tế, nếu các chính sách cải cách, đặc biệt là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tài chính ngân hàng không được tiếp tục thực hiện thì khó có thể vực dậy được cả nền kinh tế Việt Nam.
 
Với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về đẩy mạnh tái cơ cấu chung, tăng cường công tác quản lý, giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp, cho phép tăng thêm kỳ vọng vào sự thành công của chặng đường tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nói riêng và tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế nói chung, từ đó, tạo động lực và cơ hội mới phát triển hiệu quả hơn.
 
Trước mắt, để bắt kịp chu kỳ phục hồi nhẹ, các chính sách kích thích kinh tế ngắn hạn cần được rút lại và tiếp tục thực hiện các chính sách mang tính dài hạn để duy trì sự phục hồi. Như vậy, chính sách cần linh hoạt đáp ứng yêu cầu nền kinh tế, không chủ quan giảm động cơ trong việc cải cách nền kinh tế.
 
Việt Nam có 02 lĩnh vực có thể cạnh tranh tốt
 
Theo TS. Võ Trí Thành, hiện nay, Việt Nam có thể đi cùng hoặc đi trước các nước khác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ thông tin (CNTT). Thực tế, chi phí gia công ở Ấn Độ và Trung Quốc đang gia tăng, Việt Nam sẽ là một điểm đến lý tưởng đối với nhiều nhà đầu tư quốc tế. Theo đánh giá của Hãng tư vấn MeoIT, chi phí nhân lực trong ngành CNTT ở Việt Nam thấp hơn 40% so với Trung Quốc và Ấn Độ. Còn Hãng tư vấn AT Kearney thì dự báo Việt Nam sẽ trở thành trung tâm gia công tiếp theo của ngành công nghiệp lập trình.
 
Hai nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là điện tử - máy tính - linh kiện và dệt may - giày dép (chiếm tổng tỷ trọng gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu) vẫn có triển vọng tăng trưởng rất khả quan, hầu hết các doanh nghiệp dệt may, giày dép đã nhận được đơn hàng quý I và quý II/2014.
 
Bên cạnh nhu cầu phát triển xuất khẩu các mặt hàng mới, như các mặt hàng chế tạo có công nghệ trung bình và công nghệ cao phù hợp với xu hướng tiêu thụ của thị trường thế giới và định hướng chiến lược xuất khẩu có lợi thế, thì Việt Nam vẫn còn những mặt hàng có lợi thế về điều kiện tự nhiên và nguồn lao động sẵn có như thủy sản, nông sản và đang có sự chuyển dịch theo hướng tăng các sản phẩm qua chế biến.
 
“Hy vọng với sự năng động và chủ động nắm bắt cơ hội, đồng thời nhận được các cơ chế, chính sách phù hợp, năm 2014 sẽ là thời điểm cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với chất lượng cao và bền vững hơn”. - TS. Nguyễn Minh Phong kỳ vọng.
 
(T.Hương)