Việt Nam cần tổ chức lại hệ thống công nghiệp hỗ trợ

Với mục tiêu tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho năm lĩnh vực - ô tô, điện tử và công nghệ thông tin, cơ khí, dệt may và da giày. Tuy nhiên, để hỗ trợ tăng trưởng bền vững và giữ vững đà tăng dòng vốn FDI, Việt Nam cần phải tổ chức lại hệ thống công nghiệp và thúc đẩy các ngành CNHT đáp ứng các chuỗi giá trị tương ứng.

Ký thỏa thuận hợp tổ chức "Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam" và "Vietnam Manufacturing Expo 2014". Ảnh: TH.Ký thỏa thuận hợp tổ chức "Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam" và "Vietnam Manufacturing Expo 2014". Ảnh: TH.

Việt Nam trong chuỗi cung ứng

Tại buổi Họp báo và lễ ký thỏa thuận hợp tác “Cơ hội lớn – Thách thức cho các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014, ông Duangdej Yuaikwamdee, Phó Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho biết: Trong khi xuất khẩu của các nền kinh tế Châu Á vẫn còn quá yếu hay sản lượng xuất khẩu của các nước thành viên ASEAN đang sụt giảm, thì sản lượng xuất khẩu của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng, kể từ tháng 1/2014, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, các khoản đầu tư lớn của Intel, Samsung, Foxconn và những hãng khác như Canon, Nokia...đã thúc đẩy vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng điện tử. Xuất khẩu điện tử của Việt Nam dã tag gần 68% trong năm 2012 và 35% trong năm 2013. Xuất khẩu điện thoại lần lượt tăng 85% và 67% trong hai năm đó. Tính chung, trong 5 năm qua, Việt Nam đã trở thành một lựa chọn vững chắc cho các nhà sản xuất hàng điện tử toàn cầu đang có xu hướng dịch chuyển nhà máy sản xuất tới Việt Nam.

Với ngành công nghiệp trọng điểm khác là công nghiệp ô tô Việt Nam đã chứng kiến sự phát triể liên tục. Điều này có được là nhờ nhu cầu trong nước tăng cao và chính sách cải cách thuế chủ động của chính phủ, lĩnh vực này có tốc độ tăng trưởng tích cực có thể thấy qua tổng doanh thu vượt mức 110.000 xe trong năm 2013, tăng  so với năm 2012. Năm nay, ngành công nghiệp ô tô kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 10-15%.

Ngoài ra, với nhiều dự án đầu tư đang được đổ vào Việt Nam, cơ hội kinh doanh tiếp tục hướng về phía các nhà sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nhu cầu về các công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến sẽ tăng lên. Theo số liệu thống kê hải quan, giá trị xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng sản xuất tại Việt Nam lên tới 529 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2014, tăng 15,61% so vơi cùng kỳ năm trước. Đây là con số tích cực cho thấy ngành công nghiệp của Việt Nam đang gia tăng.

Là một trong những thành phố có số doanh nghiệp sản xuất, cung ứng nguyên liệu công nghệ hỗ trợ, ngành CNHT Hà Nội đã đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các vật tư, nguyên liệu, linh kiện phụ tùng cho phát triển, nâng cao sức cạnh tranh cho công nghiệp Hà Nội nói riêng và công nghiệp cả nước nói chung. CNHT Hà Nội đã chứng tỏ vị thế độc lập của mình khi tự mình tạo ra hiệu quả kinh tế, đời sống thu nhập, mức nộp ngân sách, đổi mới công nghệ...cao hơn mặt bằng chung của toàn ngành công nghiệp. Các nhóm ngành và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thế mạnh Hà Nội như linh kiện ô tô, xe máy, vật liệu điện, điện tử, tin học, bao bì, phụ tùng cơ khí, dệt may, da giày...đã nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, thay thế phụ tùng linh kiện nhập khẩu, làm giảm giá thành và tạo ra sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp của cả nước.

Sẵn sàng thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất

Mục tiêu quốc gia là từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho năm lĩnh vực - ô tô, điện tử và công nghệ thông tin, cơ khí, dệt may và da giày. Tuy nhiên, để hỗ trợ tăng trưởng bền vững và giữ vững đà tăng dòng vốn FDI, Việt Nam cần phải tổ chức lại hệ thống công nghiệp và thúc đẩy các ngành CNHT đáp ứng các chuỗi giá trị tương ứng.

Chính vì thế, việc tổ chức các triển lãm chất lượng, cũng như mang lại các công cụ mới, thiết bị mới và cách thức mới để nâng cấp công nghệ tại các thị trường trong nước và toàn cầu là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt, trong điều kiện các ngành CNHT không đủ, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phụ tùng - một yếu tố cơ bản quyết định sự phát triển của các ngành công nghiệp, "Vietnam Manufacturing Expo" tại Hà Nội là một trong những mảnh ghép giúp hoàn thành một bức tranh sống động và lành mạnh làm cho các lĩnh vực sẵn sàng thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam và nền kinh tế phát triển.

Tại đây, các nhà sản xuất công nghiệp trong nước sẽ không chỉ có cơ hội tìm kiếm những cải tiến, giải pháp và dịch vụ tiên tiến nhất từ hơn 200 công ty tham dự triển lãm mà còn có cơ hội đáp ứng nhu cầu của các khách hàng mới trong khi vẫn tiếp cận được những sáng kiến sản xuất mới nhất. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây là cơ hội để tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước để có thể quản lý tốt hơn nhu cầu nhập khẩu các phụ tùng công nghiệp. Ngoài ra, còn có thể nắm bắt kiến thức và các xu hướng sản xuất mới. Đặc biệt, cùng với việc đồng địa điểm tổ chức với "ICS VietNam 2014" sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi mua bán các phụ tùng và linh kiện công nghiệp cho các ngành ô tô, xe máy, điện - điện tử, gia công kim loại và nhựa, vật liệu bao gói từ các nhà sản xuất và cung cấp tại Hà Nội. Từ đó mở ra tương lai mới cho cộng đồng công nghiệp Việt Nam gia nhập chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

(T.Hương)