Việt Nam chưa rơi vào bẫy thu nhập trung bình

Trước nhận định rằng Việt Nam đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho rằng Việt Nam chưa rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Việt Nam chưa rơi vào bẫy thu nhập trung bình

Trước đó, GS. Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu Chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) nhận định: Thực tế cho thấy tăng trưởng của Việt Nam trước kia và hiện nay dường như chưa có chất lượng. Sau vài năm đạt được thu nhập trung bình thấp, bẫy thu nhập trung bình không còn là một nguy cơ xa xôi mà đã trở thành hiện hữu cho Việt Nam. Bằng chứng là tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại, năng suất sản xuất mờ nhạt, thiếu hụt của chuyện dịch cơ cấu theo đúng nghĩa, khả năng cạnh tranh trong bảng xếp hạng không có dấu hiệu tăng và xuất hiện các vấn đề do tăng trưởng gây ra. Đây không chỉ là những triệu chứng của riêng Việt Nam mà còn là vấn đề của nhiều quốc gia láng giềng đã từng mắc phải. Do đó, Việt Nam cần một mô hình tăng trưởng mới để tránh bẫy thu nhập trung bình và tiếp tục phát triển trở thành quốc gia có thu nhập cao trong tương lai.

“Không thể khẳng định tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong bao lâu nhưng tôi khẳng định nguyên nhân gây ra suy thoái cho Việt Nam là do cơ cấu chứ không phải là tình cờ ngẫu nhiên.” - GS Kenichi Ohno khẳng định.

Trước vấn đề này, ông Tomoyuki Kimura khẳng định quan điểm: Việt Nam chưa rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Theo dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng nhẹ, đạt mức 5,6% trong năm 2014 và tiếp tục tăng lên 5,8% trong năm 2015 cùng với sự phục hồi kinh tế ở Hoa Kỳ và khu vực đồng euro và các bước tiến trong việc khắc phục những yếu kém trong hệ thống ngân hàng nội địa. Trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung thì triển vọng này quả là không quá tồi.

“Tuy nhiên, việc Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng tiềm năng, tức là cao hơn tăng trương do ADB dự báo còn phụ thuộc nhiều vào quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, cải cách hệ thống tài chính - ngân hàng và đầu tư công. Nếu Việt Nam không làm được điều này thì việc rơi vào bẫy thu nhập trung bình là điều chắc chắn sẽ xảy ra”. - Ông Tomoyuki Kimura khuyến cáo.

(T.Hương)