Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo

(eFinance Online) -Việt Nam có tiềm năng phát triển các nguồn Năng lượng tái tạo sẵn có như thủy điện nhỏ, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, năng lượng khí sinh học (KSH), nhiên liệu sinh học, năng lượng từ nguồn rác thải sinh hoạt, năng lượng mặt trời, và năng lượng địa nhiệt.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày một gia tăng, khả năng cung cấp các nguồn năng lượng nội địa hạn chế thì việc ứng dụng và phát triển năng lượng tái tạo giúp tăng trưởng kinh tế bền vững là rất cần thiết. 

Theo các chuyên gia, Việt Nam có khá nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo. Theo đó, về năng lượng khí sinh học, ở Việt Nam có tiêm năng khoảng 10 Mtoe/năm, khí sinh học 10 tỷ m3/năm, thủy điện nhỏ (dưới 30 MW) khoảng 4000 MW. Với bờ biển dài 3400km, năng lượng gió khoảng 200-1000 kWh/m2/năm. Theo tính toán sơ bộ thì tổng tiềm năng về năng lượng gió của Việt Nam rất lớn, vùng lãnh thổ có thể khai thác có hiệu quả năng lượng gió chiếm 9% diện tích cả nước. Còn theo ước tính sơ bộ của AWS Truepower, ở độ cao 80m, diện tích có tốc độ gió từ 5m/s-8m/s chiếm khoảng 20,6% diện tích lãnh thổ cả nước với tiềm năng lý thuyết khoảng 430.000MW (AWS Truepower, 2011).

Trong khi đó, năng lượng bức xạ mặt trời của Việt Nam cũng đóng góp một phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng. Hiện loại năng lượng này ở nước ta dao động từ 3,0 kWh/m2/ngày đến 5,2 kWh/m2/ngày. 

Dù có nhiều tiềm năng nhưng thực tế cho thấy các nguồn năng lượng này ở nước ta chưa được điều tra, nghiên cứu kỹ lưỡng, tạo ra những cơ sở khoa học tin cậy để phát triển và khai thác sử dụng. Theo đề xuất của các chuyên gia, Việt Nam cần nghiên cứu, xây dựng Luật Năng lượng tái tạo làm cơ sở pháp lý để khuyến khích, hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, trong giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh, cần phân bổ chi phí mua điện từ các nguồn năng lượng tái tạo cho các tổng công ty điện lực thông qua thanh toán trên thị trường điện giao ngay, minh bạch hóa chi phí từ các nguồn điện này. 

Ngoài ra, cũng cần tiến hành ngay việc điều tra cơ bản đánh giá tiềm năng tất cả các nguồn năng lượng tái tạo. Trước mắt, ưu tiên cho những nguồn có tiềm năng lớn, có tính khả thi cao như năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt, năng lượng biển để qua đó  tạo ra những cơ sở khoa học tin cậy để phát triển và khai thác sử dụng. 

(T.N)