Việt Nam còn nhiều việc phải làm để hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ

Tính đến ngày 17/8, còn 500 ngày nữa là đến thời hạn hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ. Tính theo bất kỳ tiêu chuẩn nào thì tiến bộ của Việt Nam ở cấp quốc gia đều rất ấn tượng. Tuy đạt được tiến bộ đáng kể, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Theo Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki Moon: “Hiện nay đang có nhiều cuộc chiến tranh diễn ra trên thế giới - bất ổn về chính trị, những cuộc đổ máu, tình trạng khẩn cấp về y tế và những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền. Song vẫn còn bùng cháy hy vọng - đó là tiến bộ đáng khích lệ trong chiến dịch toàn cầu nhằm cải thiện cuộc sống của những người nghèo nhất trên thế giới thông qua việc thực hiện Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ”.
 
Vào năm 2000, Việt Nam cũng như các nước khác trên toàn thế giới, đã thông qua tám Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ trong một lộ trình 15 năm chống lại nghèo đói và bệnh tật, bảo vệ môi trường và tăng cường giáo dục, y tế cơ bản và nâng cao vị thế phụ nữ.
 
Tuần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình này: Chúng ta chỉ còn 500 ngày nữa là đến thời hạn hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ.
 
Tính theo bất kỳ tiêu chuẩn nào thì tiến bộ của Việt Nam ở cấp quốc gia đều rất ấn tượng. Trong hai thập kỷ qua, hơn 30 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói. Số học sinh nữ và học sinh nam trong các trường nay đã tương đương. Tỉ lệ bà mẹ sống sót khi sinh tăng lên đáng kể và trẻ em sống khỏe mạnh hơn. Phụ nữ chiếm hơn một nửa số người trong lực lượng lao động, đồng thời môi trường và thương mại tiếp tục được cải thiện.
 
Tuy đạt được tiến bộ đáng kể, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm. Chẳng hạn những mục tiêu về HIV/AIDS, sự bền vững về môi trường và quan hệ đối tác toàn cầu vẫn đang bị tụt lại phía sau. Hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hoại thành quả của sự phát triển.
 
Cần hành động để đảm bảo tiến độ thực hiện đồng đều giữa các tỉnh và các cộng đồng. Mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong việc thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ ở cấp quốc gia, song vẫn còn tồn tại nghèo đói kinh niên và bất binh đẳng về cơ hội, đặc biệt ở các nhóm dân tộc thiểu số. Các hình thức nghèo đói mới và các nhóm dễ bị tổn thương khác đang xuất hiện, như nhóm người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ làm chủ hộ và dân di cư không có đăng ký hộ khẩu. Có thể nói, nguy cơ tái nghèo cao. Tính đa chiều của nghèo đói đang trở thành một thách thức ngày càng phức tạp đối với các nhà hoạch định chính sách.
 
"Tôi đã đi đến các vùng miền ở Việt Nam và gặp những người bị tụt hậu, bao gồm thanh niên di cư đến các thành phố, phụ nữ cao tuổi ở nông thôn, phụ nữ góa chồng và các bà mẹ đơn thân. Sự tháo vát và lòng can đảm của họ khiến tôi vô cùng ngạc nhiên và khâm phục, nhưng vẫn còn quá nhiều người phải vật lộn với nghèo đói cùng cực và bất binh đẳng" - bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam khẳng định.
 
Đã đến lúc cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ. Cũng như ở các nơi khác trên thế giới, ở Việt Nam hành động trong bốn lĩnh vực sau sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ tăng cường đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và vệ sinh môi trường, đặc biệt tập trung vào nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái để đảm bảo kết quả sâu rộng. Đồng thời, cần tập trung vào các cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất và các nhóm đã cố gắng hết sức song vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.
 
Đặc biệt, để hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ, việc thực hiện cam kết về tài chính là rất quan trọng bởi chúng ta đang trong thời kỳ ngân sách khó khăn. Nhưng không bao giờ được bù đắp thiếu hụt ngân sách bằng việc giảm ngân sách hỗ trợ những người yếu thế nhất trong xã hội. Muốn vậy cần tăng cường hợp tác với những chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các mạng lưới trên thế giới đã góp phần đưa Mục tiêu thiên niên kỷ trở thành cuộc tấn công chống nghèo đói trên toàn cầu thành công nhất trong lịch sử.
 
Như Tổng thư ký LHQ ông Ban Ki Moon đã nói: “Thách thức đang làm thoái chí. Song chúng ta có nhiều công cụ hơn thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ - phạm vi áp dụng công nghệ ngày càng mở rộng, hiểu biết ngày càng tăng về các giải pháp khả thi và không khả thi. Hành động hôm nay sẽ cứu sống nhiều sinh mạng, xây dựng cơ sở vững chắc cho phát triển bền vững trong giai đoạn sau năm 2015 và giúp đặt nền móng hòa bình lâu dài và nhân phẩm. Chúng ta còn 500 ngày đển đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ. Hãy tận dụng từng ngày!"...
 
(T.Hương)