Việt Nam - Cu Ba ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2021

(eFinance Online) - Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmerca Diaz đã ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2016-2021.
Việt Nam - Cu Ba ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2021

Lễ ký kết được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ ngày 15-17/11/2016. Thông qua Bản ghi nhớ, hai Bên đã thỏa thuận sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, nâng cao trao đổi thương mại song phương theo hướng đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu mà mỗi bên có tiềm năng.

Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng tiêu dùng như dệt may, giầy dép, đồ gỗ, đồ nhựa, bao bì, sản phẩm hóa chất... Trong khi đó, Cuba đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng dược phẩm, sản phẩm công nghệ sinh học, thiết bị y tế, tôm hùm, xì gà, thuốc lá… Cuba cũng tiếp tục duy trì mối quan tâm nhập khẩu gạo Việt Nam ổn định và lâu dài.

Hai Bên cũng thống nhất sẽ tích cực đàm phán để có thể kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại mới giữa hai nước trong Quý I năm 2017. Phía Cuba cũng cam kết sẽ hỗ trợ một số dự án đầu tư của Việt Nam đang trong quá trình đàm phán tại Cuba như: Dự án thăm dò dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, dự án liên doanh xây dựng khách sạn của Tổng công ty Hanel, dự án hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm gốm sứ, gạch lát của Tổng công ty Viglacera, và một số dự án khác trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và phụ tùng ô tô. Ngoài ra, hai Bên cũng thống nhất được một số nội dung hợp tác cụ thể khác trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, công nghiệp, đầu tư…

Theo Bộ Công Thương, năm 2015, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 218 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Cuba đạt xấp xỉ 214,6 triệu USD tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2014 và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba đạt 3,6 triệu USD, tăng 50%.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 191 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015 (đạt 181,9 triệu USD), trong đó xuất khẩu đạt 187,35 triệu USD và nhập khẩu đạt 3,63 triệu USD.

(NQ)