Việt Nam cung cấp thủ tục đầu tư điện tử

Từ tháng 12 này, các nhà đầu tư sẽ được cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến thủ tục xin cấp phép đầu tư tại Việt Nam bằng tiếng Anh và tiếng Việt trên trang web http://vietnam.investway.info.  

Việt Nam cung cấp thủ tục đầu tư điện tử

Việc thành lập trang web này nằm trong khuôn khổ dự án cung cấp các thủ tục đầu tư điện tử (E-regulations Vietnam), được công bố sáng 19/12 ở Hà Nội. Dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Chính phủ Lúcxămbua và Diễn đàn thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD).

Trang web sẽ cung cấp cho nhà đầu tư trong và ngoài nước các thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thuê đất, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, các tài liệu cần nộp, chi phí cũng như thời gian và cách thức khiếu nại trong trường hợp có bất đồng, góp phần tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Được triển khai thử nghiệm từ quý II năm nay, hiện website này đang cung cấp các thông tin liên quan đến quy trình đầu tư ở Hà Nội và các khu công nghiệp lân cận. Sang năm 2008, trang web sẽ cập nhật các thông tin liên quan đến thủ tục đầu tư ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tổng thư ký UNCTAD, ông Supachai Panitchpakdi, cho biết việc triển khai dự án sẽ góp phần tích cực vào việc công khai và đơn giản hóa thủ tục đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam - lĩnh vực hiện còn gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư, qua đó giúp Việt Nam thu hút nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoài. “UNCTAD sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các địa phương khác của Việt Nam trong quá trình triển khai hệ thống quy định điện tử cho các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài”, ông khẳng định.

Đánh giá cao việc UNCTAD chọn Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á triển khai thí điểm dự án này, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhấn mạnh việc công khai và đơn giản hóa thủ tục kinh doanh cũng là nhiệm vụ ưu tiên của Việt Nam trong chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài. Hệ thống thông tin điện tử này không chỉ cung cấp những thông tin cụ thể, hữu ích về thủ tục đầu tư tại Việt Nam, mà còn góp phần tạo môi trường đối thoại bình đẳng trong đầu tư, minh bạch hóa hoạt động của các cơ quan công quyền Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 2/2007, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Cục phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (ASMED) đã triển khai cổng thông tin doanh nghiệp tại địa chỉ http://www.business.gov.vn nhằm cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp mọi thông tin cần thiết liên quan đến những cơ quan, thủ tục và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong kinh doanh.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài được triển khai ở Việt Nam năm 1988 đến nay, Việt Nam đã thu hút được trên 7.300 dự án với tổng vốn khoảng 70 tỷ USD và dự kiến năm nay, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể đạt tới 19 tỷ USD, vượt gần 9 tỷ USD so với năm ngoái.

(Theo TTXVN)