Việt Nam - Đan Mạch phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp giao thương

Chiều 19/1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Hợp tác Phát triển và Thương mại Đan Mạch tổ chức Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban Hợp tác Liên chính phủ Việt Nam - Đan Mạch (theo chỉ đạo của Chính phủ).

Việt Nam - Đan Mạch phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp giao thương.Việt Nam - Đan Mạch phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp giao thương.

Kể từ khi hai nước đã trở thành Đối tác toàn diện vào năm 2013 và ký kết kế hoạch hành động cụ thể năm 2014 đến nay, thương mại hai chiều giữa Đan Mạch và Việt Nam đã phát triển tích cực kể từ năm 2009 với mức tăng trưởng 75%. Đầu tư của Việt Nam vào Đan Mạch đã tăng gần gấp đôi kể từ cùng thời gian và đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam đã tăng gần gấp 3 lần.

Năm 2013, hai nước đã ký thỏa thuận Đối tác toàn diện. Xuất khẩu hàng hóa của Đan Mạch vào Việt Nam tăng 13,9% trong 9 tháng đầu năm 2014 so với cùng thời kỳ của năm 2013. Giá trị thương mại hai chiều về hàng hóa và dịch vụ đang được kỳ vọng sẽ vượt con số của năm 2013. Đan Mạch hiện là đất nước xuất khẩu lớn thứ ba trong cộng đồng EU tại Việt Nam (tính trên đầu người).

Được biết, trong năm 2014-2015, Đan Mạch sẽ giải ngân 90 triệu USD hỗ trợ phát triển không hoàn lại cho Việt Nam. Các lĩnh vực chính mà Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam bao gồm: Tăng trưởng xanh, Biến đổi khí hậu, Phát triển khu vực tư nhân, Nước sạch và vệ sinh, Văn hóa và Quản trị công. Đến nay, Đan Mạch là nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất trong cộng đồng châu Âu đối với Việt Nam (25%). Tính đến cuối tháng 1 năm nay, Đan Mạch đứng thứ 25 trên 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 111 dự án và tổng vốn đầu tư là trên 700 triệu USD. Về hợp tác phát triển, trung bình mỗi năm Đan Mạch duy trì viện trợ cho Việt Nam khoảng 64 triệu USD.

Hiện có hơn 130 công ty Đan Mạch đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: Đồ gỗ và dệt may; Năng lượng hiệu quả và Môi trường (Công nghệ sạch); Công nghệ thông tin và truyền thông, đồ điện tử và phần mềm; Vận tải và hậu cần (đường biển); Thực phẩm và An toàn thực phẩm; Sức khỏe.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Hợp tác Phát triển và Thương mại Đan Mạch Mogens Jensen cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục thông qua những biện pháp tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp của hai bên, xây dựng cơ chế trao đổi thông tin hiệu quả để xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp 2 bên trong hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần hợp tác thông qua cơ chế họp Ủy ban Hợp tác liên chính phủ, hai bên tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Đan Mạch sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa tương xứng vào tiềm năng sẵn có của hai bên và góp phần thực hiện thành công kế hoạch Hành động Đối tác toàn diện mà hai bên đã cam kết.

(T.Hương)