Việt Nam - Hoa Kỳ: Sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew đã tới thăm Bộ Tài chính và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Jacob J.Lew đều khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Jacob J.Lew đều khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính.

Tại buổi hội đàm, trao đổi về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng để đảm bảo xây dựng môi trường kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây. GDP tiếp tục tăng dần qua các quý, dự kiến GDP tăng 5.4%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Một số chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định hơn, lạm phát được kiểm soát (năm 2012, 2013 lạm phát ở mức 7%); thanh khoản ngân hàng tăng, nợ xấu giảm. Năm 2013 xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ở mức 15%, nhập siêu ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thị trường chứng khoán cũng từng bước khởi sắc.

Thảo luận về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai Bộ trưởng đã thống nhất nhận định rằng, hiệp định này có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết và phát triển kinh tế giữa các nước thành viên nói chung, và giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng trong thế kỷ 21. Theo đó, cả hai bên đều đã và đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy đàm phán hiệp định TPP sớm được hoàn tất.

Việt Nam - Hoa Kỳ: Sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính ảnh 1
Hai Bộ trưởng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy đàm phán hiệp định TPP sớm được hoàn tất.

Hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về tình hình và một số nội dung cụ thể thuộc lĩnh vực dịch vụ tài chính trong đàm phán TPP. Theo đó, trên cơ sở cùng nhận định dịch vụ tài chính là ngành có vai trò nền tảng đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, hai Bộ trưởng đã nhất trí việc hội nhập về dịch vụ tài chính cần đảm bảo tăng cường cả tính hiệu quả kinh tế trong khi luôn phải củng cố sự an toàn và ổn định của nền kinh tế. Và một lần nữa khẳng định cam kết của mình, đồng thời kêu gọi mọi thành viên TPP cùng nỗ lực tối đa để đạt được đồng thuận trong các nội dung còn tồn tại trong đàm phán dịch vụ tài chính TPP trong thời gian sớm nhất.

"Trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng. Đây là Hiệp định của thế kỷ 21, với phạm vi và mức độ cam kết sâu rộng, trên cơ sở một thỏa thuận cân bằng lợi ích và toàn diện", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh...

Bàn thảo về nội dung tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, hai Bộ trưởng đã chia sẻ về vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đang tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm đẩy nhanh, hiệu quả quá trình sắp xếp, đổi mới DNNN thúc đẩy quá trình tái cơ cấu mô hình tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam.

Đề cập đến quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Jacob J.Lew đều khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính. Theo đó, hai bên cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính.

"Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ trong các hoạt động xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế, quy trình thủ tục hải quan, xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, thị trường tài chính và nâng cao năng lực cán bộ của Bộ Tài chính trong thời gian qua. Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong tương lai", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói...

Ngay sau buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Jacob J.Lew đã cùng chủ trì buổi họp báo để thông báo với báo giới về kết quả buổi làm việc.

(KD)