Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 13 vào Hoa Kỳ

(eFinance Online) - Chiều ngày 11/4, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo "Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu". Hội thảo nhằm phổ biến những quy định mới về luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ.
Ông David Lennarz, nguyên chuyên gia kỹ thuật Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chia sẻ thông tin tại hội thảo.Ông David Lennarz, nguyên chuyên gia kỹ thuật Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Những thông tin tại hội thảo giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông lâm, thủy hải sản, thực phẩm, dược phẩm... của Việt Nam rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu, đăng ký giấy phép, đồng thời tránh những rủi ro trong hoạt động xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội gặp trao đổi trực tiếp với diễn giả về các vấn đề quan tâm, nhằm đáp ứng những quy chuẩn mà thị trường Hoa Kỳ đặt ra.

Được biết, năm 2015, Việt Nam vươn lên xếp thứ 19 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ, trong khi tại cùng thời điểm này năm 2014 Việt Nam chỉ đứng ở vị trí 27. Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào danh sách 20 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Việt Nam hiện cũng là nước xuất khẩu lớn thứ 13 vào thị trường Hoa Kỳ.

Các mặt hàng xuất khẩu chính hiện nay sang Hoa Kỳ vẫn là những mặt hàng truyền thống như: Dệt may (chiếm 35% tổng kim ngạch), máy móc thiết bị điện tử và linh kiện (25,4%), giầy dép (13,5%) đồ gỗ nội thất (12%)... Tuy được đánh giá là những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hoa Kỳ nhưng nhóm hàng thủy sản, nông sản, thực phẩm hiện vẫn đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm trong năm 2015 do phải đối phó với nhiều rào cản thương mại của Hoa Kỳ cũng như những khó khăn trong việc tăng năng lực sản xuất trong nước.

Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp VIệt Nam chưa tiếp cận toàn diện, hiểu biết cặn kẽ những quy định về an toàn thực phẩm, dược phẩm khi nhập khẩu cũng như quy trình, thủ tục vào thị trường này. Vì vậy để tăng cường xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ các mặt hàng nói trên, việc nhanh chóng khắc phục những bất cập đó vừa là yêu cầu trước mắt vừa là vấn đề xuyên suốt trong tiến trình đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

(NQ)