Việt Nam - LB Nga thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế

Chiều ngày 1/3/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với ngài Vasily N.Titov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng VTB (LB Nga) nhằm trao đổi về khả năng hợp tác giữa Ngân hàng VTB và Bộ Tài chính trong các lĩnh vực: vay nợ Chính phủ; tài trợ cho các dự án Việt Nam - Nga; thúc đẩy đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp ngài Vasily N.Titov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng VTB tại trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh.Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp ngài Vasily N.Titov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng VTB tại trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong thời gian vừa qua đã phát triển theo hướng tích cực. Khối lượng trao đổi hàng hóa hai chiều có mức tăng trưởng cao. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga tăng nhanh về trị giá và cơ cấu và danh mục hàng hoá xuất khẩu được cải thiện rõ rệt. Tuy trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga liên tục tăng trong thời gian qua nhưng chưa tạo ra bước đột phá. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai bên, chưa  ngang tầm với mối quan hệ chiến lược toàn diện của hai nước. Vì vậy, việc Ngân hàng VTB quan tới việc tham gia vào thị trường nợ Chính phủ của Việt Nam; tài trợ cho các dự án đầu tư của Nga vào Việt Nam và thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nga vào VN sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án tái cấu trúc thị trường tài chính, các tổ chức tín dụng; Đề án tái cấu cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là Tập đoàn Kinh tế, Tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. Theo Quyết định trên, một trong những giải pháp để thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là phát triển thị trường tài chính, thị trường chứng khoán nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính hoặc không trực tiếp liên quan với ngành kinh doanh chính và vốn nhà nước tại các công ty cổ phần mà nhà nước không cần chi phối. Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ là cơ hội lớn cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Ngân hàng VTB tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua việc mua cổ phần đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá, mua nợ xấu để trở thành nhà đầu tư chiến lược tại doanh nghiệp thuộc diện sắp xếp, cổ phần hoá mà không phải thông qua tiến trình khảo sát thị trường, thành lập doanh nghiệp mới.

Ông Vasily N.Titov cho biết: VTB đã có kinh nghiệm trong việc thu hút nguồn vốn tài trợ dự án Chính phủ như đầu tư thành công 2 tỷ USD cho Ucraina, 1,5 tỷ USD cho Angola cùng việc phát hành trái phiếu cũng như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại các nước này. VTB mong muốn sẽ thực hiện được điều này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Kết thúc buổi tiếp, thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ mong muốn VTB sẽ là cầu nối thúc đẩy nhiều doanh nghiệp của Nga đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng cam kết trong khuôn khổ chức năng và nhiệm vụ của mình Bộ Tài chính sẽ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Nga hoạt động tại Việt Nam.

Việt Nam - LB Nga thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế ảnh 1

Thứ trưởng Trương Chí Trung chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn làm việc
phía Ngân hàng VTB - Ảnh: Đức Minh.

Tính đến tháng 9/2012, LB Nga có 78 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 919 triệu USD, đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của LB Nga vào Việt Nam tăng nhanh trong vài năm gần đây, tập trung ở lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo và liên tục mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như ngân hàng, viễn thông.  

(NTH)