Việt Nam - Nhật Bản đối chất về tham nhũng trong các dự án ODA

Liên quan đến những bê bối xung quanh việc sử dụng vốn ODA của Nhật Bản ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và tuyên bố ngừng giải ngân vốn cho các dự án ODA cho các dự án đường sắt tiêu cực, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư đã tổ chức cuộc đối chất giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản về tình trạng tham nhũng trong các dự án ODA nói chung và dự án sử dụng vốn ODA do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Quang cảnh cuộc họp.Quang cảnh cuộc họp.
 
Tại cuộc họp, phía Việt  Nam đã báo cáo kết quả điều tra các dự án có liên quan đến Công ty Tư vấn Kỹ thuật Giao thông Nhật Bản và VNR.
 
Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất trong những năm qua và có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ tài nguyên môi trường ở Việt Nam. Sự việc liên quan đến VNR đã ảnh hưởng không tốt đến việc sử dụng vốn ODA trong nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt sau khi hai nước vừa kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm Nhật Bản cấp vốn ODA cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam kiên quyết loại bỏ tham nhũng, tiếp tục thảo luận, trưng cầu ý kiến để tìm ra các biện pháp ngăn ngừa tiêu cực trong việc sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.
 
Về phía mình, công sứ Đại sứ quán Nhật Bản - ông Suzuki cho rằng vụ việc xảy ra vừa rồi tại VNR là đáng tiếc và ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ giữa hai nước. Ông yêu cầu phía Việt Nam cần phải điều tra, xác minh thật chặt chẽ sự việc này để lấy lại niềm tin. Phía Nhật Bản mong muốn có một câu trả lời chính thức, thuyết phục từ phía Việt Nam sau sự vụ VNR vừa qua.
 
Thực tế, đến nay, cơ quan báo chí vẫn chưa thể tiếp cận được với thông tin cụ thể liên quan đến vụ tham nhũng này. Tuy nhiên, hai bên đã thảo luận về những điểm chính của các biên pháp phòng ngừa phát sinh các vụ việc tương tự nhằm đảm bảo cơ chế thực hiện các dự án ODA phù hợp trong tương lai, đặc biệt là các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.
 
(T.Hương)