Việt Nam rộng cửa đón DN Nhật Bản vào đầu tư

Nhằm thúc đẩy đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Doanh nghiệp và Ngân hàng hợp tác thúc đẩy đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam” do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Shinkin Central Bank (SCB) phối hợp tổ chức.

Rộng cửa đón DN Nhật Bản vào đầu tư tại Việt Nam.Rộng cửa đón DN Nhật Bản vào đầu tư tại Việt Nam.

Nhật Bản là nước viện trợ ODA cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI nhiều nhất vào Việt Nam. Vài năm trở lại đây, dòng vốn FDI từ Nhật Bản tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng, tính lũy kế đến tháng 11 năm 2013 đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam là 2103 dự án với số vốn lên tới 34.526 triệu USD và tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo với 1150 dự án, chiếm 84,14% tổng vốn đầu tư. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam với Nhật Bản đã đạt 25 tỷ USD trong năm 2012 và dự kiến đạt 29 tỷ USD vào năm 2013. Đánh giá chung, hầu hết các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đều hoạt động có hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước, hoạt động thương mại và sự tăng trưởng chung của kinh tế Việt Nam.

Để đón luồng vốn đầu tư từ Nhật Bản, bên cạnh các chính sách thu hút và hỗ trợ đầu tư nói chung như ưu đãi thuế, cải cách thủ tục hải quan, hoàn thiện cơ sở hạ tầng... Chính phủ Việt Nam đã có các chính sách riêng dành cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Tầm quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản đã được Chính phủ Việt Nam đặc biệt ghi nhận khi xây dựng các mô hình hỗ trợ chuyên biệt cho nhà đầu tư Nhật (Japan Desk, Aichi Support desk, Saitama desk...). Bên cạnh việc xúc tiến đầu tư các Tập đoàn lớn, Chính phủ Việt nam cũng chú trọng thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản, hợp tác xây dựng các khu công nghiệp chuyên sâu giành cho Nhật Bản, Xây dựng trang web xúc tiến đầu tư bằng tiếng Nhật. Chiến lực Công nghiệp hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trong khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản đã tập trung vào 6 ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế, có giá trị gia tăng cao và năng lực cạnh tranh quốc tế gồm: Điện tử; Máy nông nghiệp; Chế biến nông, thủy sản; Đóng tàu; Môi trường và tiết kiệm năng lượng; Sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô.

Việt Nam rộng cửa đón DN Nhật Bản vào đầu tư  ảnh 1
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng.

Sự phát triển mạnh mẽ của luồng vốn FDI từ Nhật Bản đã mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam đồng thời cũng đặt ra thách thức trong việc nâng cao khả năng đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và cung cấp dịch vụ tới các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có hoạt động ngân hàng. Chính phủ Nhật Bản đang có chủ trương thông qua Ngân hàng quốc tế Nhật Bản (JBIC) để tạo cơ chế hợp tác giữa các ngân hàng vùng tại Nhật Bản và các ngân hàng lớn tại Việt Nam để hỗ trợ thúc đẩy, tạo điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đón bắt xu hướng này, Ngân hàng BIDV đã sớm chủ động tìm kiềm các cơ hội hợp tác với các ngân hàng đối tác Nhật Bản. Gần đây BIDV và SBC đã cam kết hợp tác chặt chẽ để cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của Ngân hàng Shinkin Central Bank tại Việt Nam. BIDV cũng ký Biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) nhằm xây dựng cơ chế hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (JSMEs) trong quá trình hoạt động của họ tại Việt Nam. Cùng với việc ký kết này, BIDV cũng thành lập và vận hành Japan Desk, một bộ phận để cung cấp dịch vụ riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo ông Ito Akira, Giám đốc điều hành Ngân hàng Shinkin Central, sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ và các chính sách tích cực thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, ngành sản xuất công nghiệp ô tô nói riêng, ngành công nghiệp chế biến nói chung cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ ngày càng phát triển tại Miền Bắc. Hiện tại có khoảng 200 khách hàng của các Shinkin Central Bank đang hoạt động ở Việt Nam và trong thời gian tới được dự đoán sẽ tiếp tục có sự đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản vào Việt Nam. Với xu hướng đó, SCB đã hợp tác với BIDV để hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.

Về phía mình, Tổng Giám đốc BIDV Phan Đức Tú cam kết sẽ giành nguồn lực tối ưu cho việc hợp tác với Shinkin Central Bank nói riêng và các định chế tài chính Nhật bản nói chung để phục vụ phân khúc khách hàng Nhật Bản.

(T.Hương)