Việt Nam sẽ phải tìm kiếm nguồn vốn ưu đãi sau khi "tốt nghiệp" IDA

Trong chuyên thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Joachim von Amsberg, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính dẫn đầu đã cho biết WB cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, thảo luận với Chính phủ Việt Nam để tìm giải pháp không gây “xáo trộn, hụt hẫng nào đó trong quá trình hợp tác phát triển của Việt Nam với WB”.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

WB luôn có vai trò quan trọng đối với sự hỗ trợ trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó, ông Joachim von Amsberg với tư cách lãnh đạo WB phụ trách về phân bổ nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi (IDA) đã có tiếng nói quan trọng trong việc giúp Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách vay IDA 17 với nguồn vốn đáng kể (3,8 tỷ USD) trong giai đoạn 2014 - 2017.

Với những nguồn vốn hỗ trợ, đặc biệt là vốn ưu đãi IDA, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, trở thành nước có mức thu nhập và các điều kiện khác để WB đưa vào danh sách tốt nghiệp vay ưu đãi trong kỳ IDA 18 (2017 - 2020). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang tiếp tục đứng trước những thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển, khi nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt là những vấn đề của toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, là khu vực chịu nhiều tác động lớn của thiên tai… Vì vậy Chính phủ Việt Nam mong muốn WB và các nhà tài trợ xem xét áp dụng các cơ chế chuyển đổi nhằm tạo điều kiện cho Việt Nam có giai đoạn thích nghi dần với việc tiếp cận các nguồn vốn kém ưu đãi và/hoặc vốn vay thị trường.

Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang tích cực phối hợp với WB xây dựng các chương trình, dự án để đảm bảo tiếp nhận hết nguồn vốn này phục vụ nhu cầu phát triển. Chính phủ Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng nguồn vốn IDA.

Phó Chủ tịch WB Joachim von Amsberg đánh giá: Những số liệu thống kê về kinh tế-xã hội cho thấy rõ những tiến bộ đạt được về thành tựu phát triển, nhất là công tác xóa đói giảm nghèo.Việc Việt Nam sẽ tốt nghiệp IDA trong tương lai gần có thể nói là một tín hiệu tích cực của thị trường tài chính quốc tế và cũng giúp WB chứng minh được sự thành công trong việc cung cấp các nguồn vốn hỗ trợ và tăng trưởng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho các quốc gia.

Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với các thách thức như nhu cầu đầu tư lớn, hay tình trạng biến đổi khí hậu, mà Đồng bằng sông Cửu Long, hay ngay thành phố Hồ Chí Minh là khu vực đang đối mặt với ngập thường xuyên... WB cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, thảo luận với Chính phủ Việt Nam để tìm giải pháp không gây “xáo trộn, hụt hẫng nào đó trong quá trình hợp tác phát triển của Việt Nam với WB”. Hiện WB đang có một nguồn Quỹ với những điều kiện ưu đãi có thể nói là thuận lợi nhất có thể đối với các nước tốt nghiệp IDA, chi phí và lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các nguồn vốn trên thị trường quốc tế, trong đó có nguồn vốn IBRD mà Việt Nam đã sử dụng.

(HTH)