Việt Nam sẽ tiếp tục phát hành trái phiếu vào thị trường vốn quốc tế

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại buổi tiếp ông Katsuyuki Mizuma - Tổng giám đốc điều hành Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Tài chính Mizuho, chiều 23/10, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Quang cảnh buổi tiếp.Quang cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao hoạt động của Mizuho tại Việt Nam trong các lĩnh vực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, cũng như hoạt động đầu tư của Mizuho đã góp phần phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác của Việt Nam trong thời gian qua.

Trao đổi với Đoàn về phương án huy động vốn qua phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, Thứ trưởng cho biết, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là sẽ tiếp tục phát hành trái phiếu vào thị trường vốn quốc tế nhằm mục tiêu cho đầu tư phát triển của Việt Nam, đa dạng hóa các loại hình trái phiếu trên thị trường. Vì vậy, với sự hiểu biết về nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị Mizuho làm việc với JBIC để giúp JBIC xem xét phương pháp đánh giá mức độ tín nhiệm của Việt Nam.

"Trong phạm vi chức năng quyền hạn của mình, Bộ Tài chính sẵn sàng cung cấp các thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam cho JBIC để có các thông tin đầy đủ và chính xác, nhằm phục vụ cho việc đánh giá tín nhiệm của Việt Nam. Bộ Tài chính cũng sẵn sàng cung cấp các thông tin về hệ thống khung khổ pháp lý, cơ sở thị trường cho các nhà đầu tư Nhật Bản có quan tâm", Thứ trưởng khẳng định.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát hành trái phiếu vào thị trường vốn quốc tế ảnh 1
Ông Katsuyuki Mizuma - Tổng giám đốc điều hành Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Tài chính Mizuho phát biểu tại buổi tiếp.

Đáp lời Thứ trưởng Trần Xuân Hà, ông Katsuyuki Mizuma cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đang mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, nhất là sau khi Việt Nam kết thúc vòng đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Về phía mình, Tổng giám đốc điều hành Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Tài chính Mizuho cam kết sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường quốc tế trong tương lai. Ông tin tưởng rằng, với những tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam trong năm 2015, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất quan tâm và trông đợi vào các đợt phát hành trái phiếu của Chính phủ Việt Nam.

"Mizuho sẽ tích cực tham gia tư vấn phát hành và cung cấp những thông tin về Việt Nam cho các nhà đầu tư Nhật Bản", ông Katsuyuki Mizuma nhấn mạnh...

Được biết, Tập đoàn tài chính Mizuho (Mizuho) là một trong 3 tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản với mạng lưới khách hàng phủ hầu hết các DN niêm yết tại Nhật Bản. Tập đoàn Mizuho hiện có mạng lưới hoạt động trên toàn thế giới với các văn phòng hiện diện trên toàn bộ 5 Châu lục với khoảng 55.000 nhân viên hoạt động trong khoảng 900 văn phòng trên toàn Thế giới.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Mizuho Bank, Ltd. đã hoạt động từ năm 1996 và hiện có 2 chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 2011, Mizuho đã trở thành đối tác chiến lược của Vietcombank. Sau gần 20 năm mở rộng và phát triển tại Việt Nam, Mizuho nắm giữ 15% cổ phần của Vietcombank. Mizuho dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phần tại Vietcombank kể cả sau thời gian giữ vốn theo cam kết; đồng thời sẽ giữ tỷ lệ 15% khi Vietcombank phát hành thêm cổ phiếu mới để tăng vốn...

(GB)