Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký hiệp định 560 triệu USD

(eFinance Online) - Ngày 11/7/2016, tại Thành phố Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ Dự án “Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị” và Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”.
Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký hiệp định 560 triệu USD

Trong số vốn vay 560 triệu USD từ WB, 250 triệu USD dành cho Dự án “Phát triển Thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị” nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố Cần Thơ với các khu đô thị mới.

Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn; hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước và các biện pháp giúp chính quyền thành phố quản lý lũ lụt tốt hơn; giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển các khu đô thị mới tại khu vực Cái Răng, TP Cần Thơ. Các hệ thống quản lý cũng được tăng cường nhằm cải thiện công tác quy hoạch không gian, quản lý thông tin và số liệu và quản lý tài chính công.

Khoản vay 310 triệu USD dành cho Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu long bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt.

Địa điểm thực hiện dự án gồm 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu. Dự án sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch theo hướng thích ứng với khí hậu cũng như năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước; đem lại những lợi ích trực tiếp cho nông dân (nhất là những người sản xuất lúa gạo) ở các tỉnh nằm ở phía thượng nguồn vùng châu thổ, cũng như các hộ dân nuôi trồng thủy sản, làm ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển ở khu vực này, trong đó có người dân tộc thiểu số Kh’me ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Đây là dự án quan trọng trong chương trình dài hạn về hỗ trợ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của WB nhằm phát triển năng lực thích ứng tổng hợp thông qua kết nối các ngành và địa phương nhằm xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu ưu tiên và triển khai các đầu tư có khả năng chống chịu khí hậu.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, đây là nguồn vốn quý báu, kịp thời bổ sung cho nguồn lực trong nước để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu; đảm bảo sản xuất bền vững; giải quyết những khó khăn trước mắt và lâu dài của vùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của khu vực đồng bằng sông Cửu Long; và cải thiện điều kiện sống cho hơn 17 triệu người dân sống trong khu vực ĐBSCL.

(T.N)