Vietnam Finance qua các kỳ hội thảo

Với 10 năm liên tiếp được công nhận là diễn đàn công nghệ thông tin (CNTT) uy tín trong lĩnh vực tài chính, Hội thảo Vietnam Finance đã trở thành nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp chính sách và CNTT trong ngành Tài chính.

Họp báo trước thềm diễn ra Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2013. Ảnh: Minh Huyền.Họp báo trước thềm diễn ra Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2013. Ảnh: Minh Huyền.

Mỗi năm, chủ đề hội thảo tập trung vào những vấn đề thời sự, cấp thiết mà ngành Tài chính đang quan tâm, nhằm tìm kiếm công nghệ cũng như những giải pháp để ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả nhất vào phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Tài chính - một trong những ưu tiên hàng đầu để triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

• Năm 2004 là năm đầu tiên Hội thảo được tổ chức, đại diện lãnh đạo Bộ - nguyên Thứ trưởng Lê Thị Băng Tâm đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội thảo. Hội thảo với chủ đề “Lưu trữ, an ninh bảo mật và hệ thống mạng”, đã có 35 bài tham luận của các chuyên gia trong và ngoài nước, tập trung vào công nghệ và các giải pháp về lĩnh vực lưu trữ và an toàn bảo mật. Hội thảo đã cung cấp những thông tin rất hữu ích cho ngành tài chính trong việc định hướng lựa chọn công nghệ cũng như giải pháp, kinh nghiệm phục vụ triển khai dự án an toàn bảo mật hệ thống thông tin thống nhất ngành Tài chính được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt tại Quyết định số 1534/QĐ-BTC ngày 20/5/2004.

• Năm 2005, trước những yêu cầu cấp thiết của việc phát triển và hiện đại hóa hệ thống thông tin ngành Tài chính nói chung, hệ thống thuế và hải quan nói riêng, chủ đề Hội thảo được chọn là “Giải pháp CNTT cho hệ thống Thuế và Hải quan điện tử”, đã có 39 bài trình bày tập trung vào giải pháp và công nghệ phục vụ triển khai thuế và hải quan điện tử. Thông qua Hội thảo, ngành Tài chính nói chung và thuế, hải quan nói riêng đã tiếp cận được những kinh nghiệm xây dựng cải cách hệ thống chính sách cho phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời cũng có thêm thông tin các giải pháp công nghệ hiện đại đang được áp dụng tại các nước trên thế giới phục vụ cho việc xây dựng thuế và hải quan điện tử.

• Năm 2006, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu và chỉ đạo hội thảo. Trong bối cảnh thị trường tài chính phát triển mạnh mẽ, với chủ đề “Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực chứng khoán và bảo hiểm trước thềm gia nhập WTO”, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin và giải pháp hữu ích cho việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực chứng khoán và bảo hiểm. Với 23 bài trình bày và lần đầu tiên trong chương trình hội thảo có phần thảo luận bàn tròn đã góp phần rất lớn vào thành công của hội thảo. Hội thảo bàn tròn với chủ đề giải pháp CNTT cho ngành Chứng khoán trong khuôn khổ hội thảo nhằm gắn kết đơn vị quản lý nhà nước, công ty chứng khoán/bảo hiểm và nhà cung cấp giải pháp, cùng bàn luận những vấn đề về ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh và quản lý. Thông qua Hội thảo lần này, ngành Chứng khoán cũng đã tìm được đối tác tin cậy để triển khai đưa ứng dụng CNTT hiện đại hóa ngành Chứng khoán. Hội thảo cũng đưa ra nhiều giải pháp cho việc ứng dụng CNTT vào quản lý thị trường bảo hiểm.

• Năm 2007, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh phát biểu và chỉ đạo hội thảo. Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng CNTT-TT phát triển các dịch vụ tài chính”, lần thứ 4 hội thảo được tổ chức với quy mô và tính chất mở rộng hơn so với ba lần hội thảo trước. Tại hội thảo lần này ban tổ chức đã mời các chuyên gia về nghiệp vụ, các chuyên gia về công nghệ, cũng như các nhà cung cấp hàng đầu tham gia trình bày. Với 42 bài tham luận trong 5 chuyên đề và đặc biệt là phần thảo luận được truyền hình trực tiếp trên kênh InfoTV truyền hình cáp Việt Nam, sự kiện Vietnam ICT in Finance 2007 đã phổ biến thông tin của hội thảo tới từng người xem truyền hình. Thông qua hội thảo, nhiều thông tin về công nghệ và giải pháp phục vụ yêu cầu quản lý minh bạch, công khai, cung cấp các dịch vụ thuận tiện cho người dân và đảm bảo phù hợp với các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế đã được các chuyên gia trình bày thu hút đông đảo sự quan tâm của giới chuyên môn.

• Năm 2008, Hội thảo với chủ đề “Hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử trong lĩnh vực tài chính” và sự trình bày của các chuyên gia với 16 bài thuyết trình, chương trình hội thảo đã bàn về những vấn đề thời sự mà ngành Tài chính đang quan tâm, nhằm tìm kiếm công nghệ cũng như những giải pháp để ứng dụng CNTT một cách hiệu quả nhất vào phục vụ công tác điều hành và nghiệp vụ của ngành Tài chính - một trong những ưu tiên hàng đầu để triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Sự kiện Vietnam ICT in Finance 2008 tập trung vào các vấn đề bức thiết hiện nay như việc mở rộng công tác khai báo hải quan điện tử, triển khai Luật Thuế thu nhập cá nhân, dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý thuế tích hợp (ITAIS), khả năng triển khai khai báo thuế, và nộp thuế qua mạng.

• Năm 2009 với chủ đề “Xây dựng nền tảng dịch vụ tài chính công (e-finance)”, tại Hội thảo các chuyên gia đề xuất các mô hình khai thác dịch vụ, các công cụ thanh toán trong giao dịch tài chính điện tử, dịch vụ giá trị gia tăng, các ứng dụng tác nghiệp chuyên sâu trên nền tảng hạ tầng công nghệ về CNTT và truyền thông hiện đại.

• Năm 2010, đổi mới và hoàn thiện các dịch vụ tài chính công, hướng tới nền tài chính công điện tử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hội nhập kinh tế đất nước. Năm 2010 là năm xây dựng chiến lược phát triển ngành Tài chính theo hướng hoàn thiện qui trình, giảm thiểu các thủ tục về thuế và hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Đó là lý do mà “Phát triển nền tài chính điện tử đến năm 2015” được chọn làm chủ đề cho Hội thảo. Với sự tham gia của 33 diễn giả trong đó có 15 diễn giả trong nước đang làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và CNTT thuộc khối Nhà nước, doanh nghiệp và 17 chuyên gia đến từ Mỹ, Nhật, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Australia, Đan Mạch, Hội thảo tập chung vào hiện trạng và định hướng ứng dụng CNTT trong Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế - Hải Quan nói riêng.

• Năm 2011, với chủ đề “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia, thách thức chính sách và xu hướng liên kết tích hợp”, mục tiêu của Hội thảo Việt Nam Finance lần thứ 8 là đánh giá cấu trúc nền tài chính quốc gia trong giai đoạn vừa qua, nhận diện được những thách thức chính sách trong việc cấu trúc lại nền tài chính quốc gia phục vụ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế... Vietnam Finance đón nhận sự tham gia của 30 diễn giả trong đó có 15 diễn giả trong nước đang làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và CNTT thuộc khối Nhà nước, doanh nghiệp và 15 chuyên gia đến từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... Các tham luận định hướng chiến lược, các giải pháp, chia sẻ từ các chuyên gia trong 1,5 ngày hội thảo đã thu hút được nhiều sự quan tâm của khách tham dự.

• Năm 2012, Hội thảo Vietnam Finance với chủ đề “Tăng cường bền vững tài khóa: Khuôn khổ chi tiêu trung hạn và giải pháp công nghệ hiện đại” tập trung vào nội dung đổi mới phương thức lập dự toán và phân bổ ngân sách gắn với kết quả và hiệu quả công việc; nâng cao chất lượng dự toán NSNN, đặc biệt việc phân bổ nguồn lực hàng năm định hướng vào các mục tiêu trung hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đưa ra các giải pháp ứng dụng CNTT hiệu quả, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ điều hành công tác quản lý tài chính quốc gia, tăng cường cải cách hành chính của ngành, từng bước tăng cường dịch vụ hành chính công điện tử, từ đó dần hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành Tài chính. Hội thảo có sự tham gia của 25 diễn giả trong đó đặc biệt có sự tham dự của diễn giả thuộc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, chuyên gia tài chính cao cấp Quốc hội cùng các chuyên gia về CNTT trong lĩnh vực tài chính công trong nước và quốc tế như Oracle, Microsoft, Schneider Electric, HP…

* Năm 2013, Hội thảo với chủ đề “Tăng cường giám sát tài chính quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ” diễn ra ngày 27/8/2013, hứa hẹn sẽ đem lại cái nhìn đầy đủ về tình hình giám sát nền tài chính quốc gia hiện tại, cũng như những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển hoạt động này đối với ngành Tài chính để đáp ứng yêu cầu tăng cường ổn định nền tài chính quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế.

(Nhã Tường)