Vinh danh 8 DN Hàn Quốc vì những đóng góp cho xã hội

Hôm nay, ngày 4/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã trao giải thưởng Trách nhiệm xã hội CSR lần thứ 4 cho 8 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Vinh danh 8 DN Hàn Quốc vì những đóng góp cho xã hội.Vinh danh 8 DN Hàn Quốc vì những đóng góp cho xã hội.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cả về quy mô đầu tư lẫn số lượng các dự án.

Thực hiện tốt CSR giúp DN cạnh tranh

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, Hàn Quốc là một trong những đối tác hợp tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam khi trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với trên 4000 dự án và 36,7 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. Trong đó, riêng 11 tháng đầu năm 2014, Hàn Quốc đã đầu tư 6,8 tỷ USD, chiếm 40% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng vốn.

Ngoài ra, Việt Nam và Hàn Quốc là những đối tác thương mại quan trọng của nhau với ki ngạch thương mại song phương năm 2013 đạt 27,3 tỷ USD và sẽ tăng trên 30 tỷ USD trong năm nay, đặc biệt là sẽ hướng tới mục tiêu 70 tỷ USD vào năm 2020 sau khi 02 nước ký kết Hiệp định FTA. Hàn Quốc cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển thúc đẩy kinh tế, xã hội Việt Nam thông qua các dự án cho vay ưu đãi (EDEF) và viện trợ không hoàn lại. Hơn nữa, hợp tác và giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác cũng đạt được những thành quả quan trọng, góp phần giúp hai nước cùng phát triển, xích lại gần nhau hơn.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chính là sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững thông qua những việc làm nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và các thành viên trong gia đình họ, theo cách đó có lợi cho doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của xã hội. Theo đó, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đánh giá cao nhận thức và các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc trong bối cảnh đầu tư của Hàn Quốc có xu hướng tăng mạnh và tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, sử dụng công nghệ hiện đại.

“Ở Việt Nam, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đang trở thành một nội dung được quan tâm, đem lại cho các doanh nghiệp những lợi ích và cơ hội. Khái niệm trách nhiệm xã hội không chỉ là việc giải quyết các vấn đề xã hội mang tính nhân đạo, từ thiện. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần phải quan tâm và thực hiện trách nhiệm xã hội, vì người tiêu dùng, nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và các tỏ chức phi chính phủ trên toàn cầu ngày càng quan tâm hơn tới ảnh hưởng của việc toàn cầu hóa đối với quyền của người lao động, môi trường và phúc lợi xã hội. Chính vì thế, những doanh nghiệp không thực hiện trách nhiệm xã hội có thể sẽ khó tồn tại lâu dài trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay”. - Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho hay.

Cùng chung quan điểm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dea Joo cho rằng, hình ảnh đẹp của doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự thành công của các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, như các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt và nhận được sự yêu mến từ chính những người lao động bản địa trong công ty, từ những người dân trong khu vực đến chính quyền địa phương thông qua hoạt động cống hiến xã hội thì doanh nghiệp đó có thể đững vững trên một nền tảng để phát triển và thành công.

Doosan Vina giành giải nhất CSR

Cùng với hoạt động đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc như Công ty điện tử Samsung, Kumho Tire, Posco E&C, Tập đoàn CJ, Công ty Doosan Vina, Cong ty Simone và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc khác còn đồng thời làm tốt trách nhiệm xã hội. Không chỉ giới hạn về các vấn đề nhân đạo, từ thiện, trách nhiệm xã hội của doanh nghiejp còn thể hiện và đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực khác như môi trường, bình đẳng giới, an toàn vệ sinh lao động, phát triển cộng đồng, đào tạo và bồi dưỡng cho người lao động. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam đã được phản ánh sinh động qua Lễ trao giải ngày hôm nay.

Sau quá trình tuyển chọn, hội đồng ban giám khảo đã chọn ra 8 doanh nghiệp kiểu mẫu về hoạt động CSR đó là Công ty Lock&Lock, LS Vina, Simore, Thành Công E-land, DK UIL, Keumho Tire, Hai Vina và Doosan Vina.

 

Vinh danh 8 DN Hàn Quốc vì những đóng góp cho xã hội  ảnh 1
Vinh danh 8 DN Hàn Quốc vì những đóng góp cho xã hội.

"Doosan là một doanh nghiệp đã hơn 100 năm tuổi và chia sẻ thời gian và nguồn lực của chúng tôi với láng giềng là một phần ăn sâu trong triết lý và lịch sử phát triển của chúng tôi", Phó chủ tịch cấp cao Doosan Heavy Industries kiêm Tổng giám đốc Doosan Vina Ryu Hang Ha chia sẻ về giải nhất CSR mà công ty được Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc vinh danh hôm nay.

Tính đến nay, Doosan Vina đã chi tổng cộng gần 120 tỷ đồng (tương đương 5,5 triệu đô) để cải thiện đời sống cho hàng ngàn người dân ở khu vực miền Trung Việt Nam. Các chương trình từ thiện cộng đồng của Doosan Vina chủ yếu tập trung vào lĩnh vực y tế và giáo dục bởi công ty tin tưởng rằng đây là hai nền tảng cơ bản cho sự tồn tại, cho một cuộc sống bền vững và phát triển.

Trong lĩnh vực y tế, Doosan Vina đã phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Chung Ang (CAU) tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí hàng năm cho 16.000 người dân; Phẫu thuật tim miễn phí cho 65 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và sứt môi hở hàm ếch tại Hàn Quốc và tại Việt Nam; Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 19 người già; Trao tặng hàng ngàn liều vitamin tổng hợp cho trẻ suy dinh dưỡng; Trao tặng trang thiết bị y tế và thuốc điều trị trị giá hàng tỷ đồng cho bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, bệnh viện huyện Tư Nghĩa, bệnh viện huyện Nghĩa Hành và bệnh viện huyện Bình Sơn; Ngoài ra, công ty còn kết hợp với CAU trong một chương trình tư vấn và chuyển giao kỹ thuật điều trị kéo dài 5 năm tại bệnh viên Đa Khoa Trung Ương Quảng Nam nhằm từng bước đưa bệnh viện này trở thành bệnh viện tốt nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Về lĩnh vực giáo dục, Doosan Vina đã chi gần 1 tỷ đồng để cung cấp trang thiết bị như bàn ghế, máy vi tính, dụng cụ học tập và xây mới một số hạng mục công trình như thư viện, sân bóng, nhà nghỉ mát, hàng rào .v.v. cho trường tiểu học Bình Thuận lân cận. Thêm vào đó, hàng trăm tình nguyện viên công ty cũng thường xuyên đến đây để giúp nhà trường tu sửa và chỉnh trang ngôi trường bao gồm sơn mới toàn bộ hệ thống các phòng học, thay hệ thống đèn chiếu sáng, lắp thêm quạt trần, lắp la phông chống nóng và vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khuôn viên trường. Ngoài chương trình hỗ trợ cho trường tiểu học Bình Thuận, Doosan Vina đã trao tặng 307 suất học bổng cho các sinh viên tại 12 trường đại học danh tiếng trên cả nước đồng thời hỗ trợ nhà trường một khoản kinh phí để mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Và đã có vô số các chương trình từ thiện khác mà công ty đã thực hiện như xây dựng nhà tình thương cho một vài người dân trên địa bàn tỉnh, giúp họ có nơi ẩn náu an toàn và tiện lợi; sửa chửa cầu cống; Trao tặng trang thiết bị thể thao và hàng chục chương trình khác.

Doosan Vina chuyên thiết kế, sản xuất và lắp đặt các thiết bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các dự án nhà máy điện như nồi hơi, thiết bị thu hồi nhiệt mà có thể nâng năng suất một nhà máy nhiệt điện lên 30%, cẩu trục bốc dỡ hàng tại các cảng, thiết bị khử mặn biến nước biển thành nước ngọt và thiết bị xử lý hóa chất. Sản phẩm của Doosan Vina được xuất đến nhiều quốc gia trên khắp hành tinh và đang góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân toàn cầu.

(T.Hương)