Vòng đàm phán TPP đã đạt được những tiến bộ quan trọng

Các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã hoàn tất 10 ngày đàm phán chuyên sâu, đạt được những tiến bộ quan trọng về một loạt các vấn đề hướng tới một thỏa thuận tiêu chuẩn cao toàn diện.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

"Chúng tôi đã cam kết một kế hoạch làm việc tập trung để cho phép thúc đẩy đà tiến và tiếp tục đạt nhiều tiến bộ. Tất cả các nước tham gia đều muốn hoàn tất đàm phán để giải phóng các cơ hội to lớn mà TPP mang lại" - Bà Barbara Weisel, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Hoa Kỳ cho biết.

Thông qua TPP, Hoa Kỳ đang hợp tác để thiết lập một khuôn khổ thương mại và đầu tư trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năng động nhằm hỗ trợ Hoa Kỳ tạo việc làm bằng cách mở rộng thương mại. Đây là lĩnh vực chiếm khoảng 1/3 tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong 5 năm qua. Hoa Kỳ cũng đang từng bước thiết lập các quy tắc sáng tạo phát huy giá trị cốt lõi của Hoa Kỳ trong thỏa thuận, chẳng hạn như tính minh bạch, quản trị tốt các tiêu chuẩn môi trường.

Trong phiên đàm phán tại Hà Nội, Hoa Kỳ và các đối tác TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã giải quyết thành công nhiều vấn đề và thu hẹp khoảng cách trong nhiều lĩnh vực khác. Các đoàn đàm phán đã đạt được tiến bộ quan trọng về doanh nghiệp nhàn ước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, tính minh bạch, chống tham nhũng và lao động. Họ tiếp tục tiến hành công việc nhằm xây dựng các gói đầy tham vọng cho tiế cận ưu đãi các thị trường của nhau đối với hàng hóa, dịch vụ/đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm chính phủ.

Sau khi giảm số lượng các vấn đề tồn tại, Hoa Kỳ và 11 quốc gia TPP khác chia sẻ cam kết giải quyết các vấn đề còn lại nhanh nhất co thể, bao gồm cả về văn bản và các gói tiếp cận thị trường. Để thúc đẩy việc này, Đại sứ Michael Froman sẽ làm việc song phương với nhiều đối tác TPP của mình trong các tuần tới đây. Đặc biệt, ông sẽ gặp gỡ với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh tại thủ đô Washington và dự kiến cũng sẽ có các cuộc gặp với các Bộ trưởng TPP khác.

Trước đó, nhiều ý kiến lo ngại khó có thể khép lại các vòng đàm phán khi mà các chương chính trong TPP như các chương về SOEs và IPR - cũng như các vấn đề "gai góc" về Tiếp cận thị trường vẫn chưa được giải quyết, có nghĩa rằng đàm phán TPP còn lâu nữa mới có thể kết thúc.

Tổ chức người tiêu dùng Public Citizen đã nhận định trong một phát biểu ngày 21/8: "Nếu không đàm phán xong phần lời văn trong hai chương này của TPP và không đạt được thỏa thuận nào đối với hàng loạt các vấn đề khó khăn trong Chương Tiếp cận thị trường, từ các sản phẩm bơ sữa và đường đến hàng may mặc và gạo, thì rõ ràng trên thực tế Vòng Brunei sẽ không phải là vòng đàm phán cuối cùng”.

Một vấn đề vẫn chưa giải quyết được trong chương IPR là thời gian bảo hộ độc quyền dữ liệu cho dược phẩm sinh học cũng như các quy định chung về quyền sở hữu trí tuệ trong dược. Trong vòng đàm phán 18 tại Malaysia, Hoa Kỳ đã giải thích cho các nước TPP khác về lý do pháp luật của Hoa Kỳ quy định 12 năm cho bảo hộ độc quyền dữ liệu đối với dược phẩm sinh học, nhưng đã không đưa ra một đề xuất cụ thể nào cho vấn đề này để thảo luận.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Việt Nam có vẻ đã sẵn sàng tham gia vào các thảo luận sâu hơn về mặt hàng da giày so với trước đây. Việt Nam đang tìm kiếm mức thuế thấp hơn của Hoa Kỳ đối với hàng da giày nhập khẩu, mặc dù việc giảm thuế bị các nhà sản xuất nội địa của Hoa Kỳ phản đối. Thực tế, Việt Nam cũng đang tìm kiếm sự tiếp cận rộng hơn vào thị trường Hoa Kỳ cho các sản phẩm may mặc. Các thảo luận đến thời điểm này chủ yếu tập trung vào quy tắc xuất xứ đối với hàng may mặc, với việc Hoa Kỳ kiên quyết theo đuổi quy tắc “từ sợi trở đi”, sẽ ngăn cản Việt Nam sử dụng sợi và vải từ các nước không thuộc TPP như Trung Quốc để hàng may mặc đủ điều kiện hưởng cắt giảm thuế quan theo quy tắc này.

(T.Hương)