Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường vốn

(eFinance Online) - Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh, sáng 21/7, tại trụ sở Bộ Tài chính, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đã ký kết hợp đồng tài trợ cho Dự án “Hỗ trợ phát triển thị trường vốn Việt Nam và cơ chế tài chính cho mô hình đối tác công tư”. 
Quang cảnh Lễ ký.Quang cảnh Lễ ký.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác để tăng cường phát triển thị trường vốn tại Việt Nam thông qua phát triển thị trường trái phiếu và mở rộng cơ sở nhà đầu tư. Chuyên gia dự án sẽ hỗ trợ trong việc chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế tài chính cho hình thức đối tác công tư để tạo tiền đề vững chắc cho hình thức này phát triển tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Dự án, Bộ Tài chính sẽ tổ chức các hội thảo để trao đổi và lấy ý kiến đóng góp từ các tổ chức, đối tác có liên quan.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ kĩ thuật từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, Bộ Tài chính sẽ soạn thảo các văn bản pháp luật mới về thị trường trái phiếu tại Việt Nam cũng như tham gia khảo sát nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về việc vận hành và phát triển thị trường trái phiếu tại Vương quốc Anh. 

Phát biểu tại Lễ ký, ông Ngô Văn Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính cho biết, trong những năm qua, các hoạt động hỗ trợ của Đại sứ quán Anh đã góp phần giúp Bộ Tài chính hoàn thiện thể chế chính sách và nâng cao năng lực cho cán bộ.

Thông qua sự hỗ trợ này, Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính đã nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Tài chính về phát triển các sản phẩm mới trên thị trường trái phiếu Chính phủ nhằm nâng cao khả năng huy động vốn cho NSNN.

“Có thể nói, hoạt động hỗ trợ và hợp tác của Đại sứ quán Anh cho Bộ Tài chính trong thời gian qua là rất thiết thực và hiệu quả. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán Anh tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính để hỗ trợ thị trường tài chính Việt Nam phát triển, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị hợp tác giữa 2 nước”, ông Ngô Văn Tuấn nói.

Đáp lời ông Ngô Văn Tuấn, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam - Ông Giles Lever cảm ơn Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã đến dự và chứng kiến Lễ ký. Ông cho biết, trong những năm vừa qua, Chính Phủ Anh đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong việc phát triển thị trường tài chính thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa hai bên và các dự án hỗ trợ kỹ thuật tại Việt Nam.

"Tôi rất vui mừng tiếp tục sự hỗ trợ của Chính phủ Anh trong năm nay với mục tiêu phát triển thị trường vốn và cơ chế tài chính cho hình thức đối tác công tư. Tôi hy vọng Dự án sẽ thành công tốt đẹp và các khung chính sách về thị trường vốn sẽ được ban hành theo chuẩn mực tiên tiến trên thế giới, giúp cho thị trường vốn sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài”, Đại sứ Giles Lever chia sẻ...

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường vốn ảnh 1 Đại sứ Giles Lever (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong Đoàn. 

Được biết, Dự án “Hỗ trợ phát triển thị trường vốn Việt Nam và cơ chế tài chính cho mô hình đối tác công tư” nằm trong Quỹ Thịnh vượng trị giá 1,3 tỷ Bảng Anh trong vòng 5 năm tới của Chính phủ Vương quốc Anh được công bố vào tháng 11/2015. Mục tiêu của Quỹ này nhằm thúc đẩy cải cách và phát triển kinh tế đối với các quốc gia đối tác.

Chính phủ Anh đã phân bổ khoảng 1,1 triệu Bảng Anh của Quỹ Thịnh vượng Anh trong năm tài khóa 2016 - 2017 để tài trợ cho các dự án tại Việt Nam. Các dự án này sẽ tập trung vào tăng cường an ninh năng lượng và đẩy mạnh phát triển năng lượng carbon thấp và thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch...

(GB)