WB cấp hơn 200 triệu USD hỗ trợ phát triển hạ tầng Đà Nẵng

Sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) phê duyệt một khoản tín dụng hỗ trợ phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, mới đây, tại TP. Đà Nẵng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết Hiệp định Dự án "Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng".

Lễ ký kết Hiệp định Dự án "Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng".Lễ ký kết Hiệp định Dự án "Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng".

Theo Hiệp định đã ký kết, Dự án "Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng" có tổng mức đầu tư 272,1 triệu USD. Trong đó, WB tài trợ 202,4 triệu USD, vốn đối ứng của TP. Đà Nẵng là 69,7 triệu USD. Khoản tín dụng này do Hiệp hội Phát triển Quốc tế, nguồn tài chính ưu đãi của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước có thu nhập thấp, hỗ trợ.

Đây là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được WB tài trợ gồm 5 hợp phần chính: Cải thiện hệ thống thoát nước mưa và nước thải; phát triển hệ thống xe buýt nhanh với 81 xe tiêu chuẩn, chất lượng cao; phát triển đường chiến lược đô thị; hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực thực hiện dự án; và các hoạt động được chuyển giao từ Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

Trong những năm qua, TP. Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa nhanh, đòi hỏi địa phương phải huy động một nguồn lực lớn để đầu tư, đảm bảo các điều kiện về hạ tầng đô thị, bảo vệ môi trường… "Việc WB tài trợ 202,4 triệu USD, thông qua dự án "Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng", sẽ mang lại những lợi ích cho cộng đồng bằng cách cải thiện môi trường đô thị, dịch vụ giao thông công cộng, thúc đẩy sự biến đổi của đô thị theo hướng sạch sẽ, an toàn và hiệu quả về năng lượng… góp phần thực hiện mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường vào năm 2025". - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết.

Về phía mình, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cũng chia sẻ: Những hoạt động thuộc dự án sẽ mở rộng, nâng cấp hệ thống giao thông công cộng và cải thiện điều kiện vệ sinh cho phần lớn người dân thành phố, đặc biệt là phụ nữ, người già, trẻ em và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác. Các hoạt động này cũng sẽ góp phần làm cho thành phố trở nên thân thiện hơn với nhà đầu tư, du khách thông qua dịch vụ cơ sở hạ tầng và sự cải thiện năng lực quản lý đô thị. WB cũng hy vọng dự án sẽ cung cấp một mô hình thành phố xanh cho phát triển đô thị bền vững, từ đó nhân rộng cho các thành phố khác.

Đà Nẵng là thành phố lớn thứ tư tại Việt Nam, và được coi là một thành phố có quy hoạch và quản trị tốt, có chất lượng cơ sở hạ tầng nhìn chung cao hơn so với các thành phố khác. Lãnh đạo thành phố đã cam kết phát triển thành phố thành một thành phố "xanh" vào năm 2025, với trọng tâm là công nghệ cao và phát triển du lịch. 

(HTH)