WB hỗ trợ Việt Nam giải bài toán đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

Sáng ngày 12/4/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với đoàn công tác World Bank (WB) do bà Jenifer Sara, Giám đốc Ban Phát triển bền vững cùng ông Jose Luis Irigoyen, Trưởng ban Giao thông, Nước, truyền thông và thông tin, WB làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp.Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, đoàn công tác cùng đại diện Bộ Tài chính đã tập trung bàn về vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam, mà cụ thể là "Đề án xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ phục vụ CNH, HĐH đất nước giai đoạn 2011 - 2020", được báo cáo Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị.

Theo đại diện WB, Việt Nam đã đạt được những bước phát triển ấn tượng về vấn đề tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo đói nhưng kèm theo đó sẽ là những thách thức lớn hơn. Đó là chất lượng cơ sở hạ tầng luôn phải đáp ứng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển nhanh hơn, với quy mô lớn hơn. Đây là thách thức, áp lực không nhỏ không chỉ với Việt Nam mà nhiều nước cũng đang phải đối mặt. - "Vì thế, công việc của WB nhằm giúp Chính phủ Việt Nam xem xét hỗ trợ chiến lược đầu tư phát triển cơ cấu hạ tầng là rất cần thiết", vị này cho biết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho rằng, các dự án kết cấu hạ tầng có qui mô lớn Việt Nam đang thiếu như đường cao tốc, cảng biển, sân bay; nhà máy điện, hệ thống truyền tải... ngoài nguồn vốn NSNN trong nước, Việt Nam đều rất cần đến các nguồn hỗ trợ tài chính ngoài ngân sách để thực hiện các kênh khác nhau như tín dụng Nhà nước, tín dụng ngân hàng thương mại, phát hành trái phiếu Chính phủ, doanh nghiệp, vốn góp của nhà đầu tư tư nhân trong các dự án PPP, BOT… Nhưng ngoài nhu cầu về nguồn vốn, Việt Nam cũng đang gặp khá nhiều thách thức trong việc nâng cao chất lượng hạ tầng nhằm phát triển kinh tế xã hội. Vì thế, Việt Nam rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực và quý báu từ phía WB thời gian tới.

Đáp lại, ngài Jose Luis Irigoyen, Trưởng ban Giao thông, Nước, truyền thông và thông tin, WB phát biểu: "Chương trình hợp tác về xây dựng cơ sở hạ tầng với Việt Nam là một trong những chương trình thú vị nhất của WB, do vậy chúng tôi đã dành nhiều thời gian theo dõi sát tình hình ở Việt Nam, chúng tôi muốn sự hợp tác của chúng ta có thể phát triển lên một tầm cao mới".

Điều đáng nói trong đợt làm việc này, phía WB có một nhóm chuyên gia và các cán bộ quản lý ở những ngành khác nhau như nước, năng lượng, giao thông... và cả các đồng nghiệp đến từ IRC, vì WB muốn "cùng bàn thảo, cùng nhìn nhận việc hợp tác lần này một cách tổng thể và toàn diện". Thêm vào đó, WB không những chỉ thảo luận với Chính phủ về vấn đề sử dụng nguồn tài chính của IDA hay IBRD, mà còn muốn hỗ trợ cho Chính phủ những công cụ tài chính khác nhau, cũng như sắp xếp những ưu tiên đối với những nhu cầu đầu tư. Theo đó, trong thời gian công tác tại Việt Nam lần này, đoàn công tác WB sẽ xác định phạm vi hợp tác và lắng nghe xem xét các phương thức huy động vốn một cách dễ dàng hơn.

Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ sự đồng tình với cách tiếp cận trong việc giải quyết bài toán phát triển cơ sở hạ tầng của đoàn làm việc. Theo đánh giá của Thứ trưởng, đây là một cách tiếp cận mới trong môi trường mới, giai đoạn mới hiện nay.

"Việt Nam cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án, chuẩn bị các điều kiện phù hợp với quy định của Hiệp định và cam kết quản lý chặt chẽ vốn đối ứng, vốn vay, góp phần tích cực vào cơ cấu nợ công và hiệu quả vốn vay. Tuy nhiên, so với những năm trước đây, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng cần phải kết nối các nước trong khối ASEAN, nhằm tạo ra hệ thống hạ tầng chung trong khu vực", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ: "Hy vọng sau chuyến công tác làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam, WB sẽ tìm hiểu cụ thể nhu cầu tài chính đối với các dự án quy mô lớn tại Việt Nam, cũng như có những đánh giá khách quan và hỗ trợ thiết thực cho các dự án cơ sở hạ tầng, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam"...

(NTH)