WB hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn nước sạch và vệ sinh nông thôn

Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký một hiệp định tín dụng để hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Cấp nước sạch và Vệ sinh.

Lễ kỹ Hiệp định tài trợ và các văn kiện pháp lý liên quan của “Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng”.Lễ kỹ Hiệp định tài trợ và các văn kiện pháp lý liên quan của “Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng”.

Tham dự Lễ ký kết có Ngài Hugh Borowman - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa.

Khoản tín dụng 200 triệu đô la Mỹ do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), cơ quan cung cấp nguồn cho vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước nghèo, cung cấp sẽ cung cấp nước sạch và an toàn cho 1,7 triệu người dân, và cải thiện điều kiện vệ sinh cho 650.000 người ở 8 tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Hồng. Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia, AusAID, cũng cam kết sẽ cung cấp 8 triệu đô la Úc theo hình thức hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia này, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa AusAID và Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường cạnh tranh kinh tế, bền vững về môi trường, và khả năng tiếp cận cơ hội kinh tế và xã hội.

Đây là Dự án hỗ trợ tài chính thông qua một phương thức sáng tạo mới kết hợp hỗ trợ tài chính trực tiếp với kết quả, đảm bảo đối tượng cần hỗ trợ sẽ được hưởng lợi một cách hiệu quả hơn. Công cụ hỗ trợ tài chính mới của WB được gọi là Chương trình dựa trên kết quả, viết tắt là PforR, kết hợp việc giải ngân vốn với những kết quả đạt được đã qua thẩm tra. Đây là chương trình áp dụng PforR đầu tiên của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới thông qua và là chương trình PforR đầu tiên của Ngân hàng Thế giới cho lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn.

Cũng tại Lễ ký kết, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam khẳng định: Theo đánh giá, hiện khả năng tiếp cận với dịch vụ nước sạch ổn định và vệ sinh tại khu vực nông thôn của Việt Nam còn thấp, và chất lượng nước là một vấn đề ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng. Điều kiện vệ sinh được cải thiện và khả năng tiếp cận với nguồn nước an toàn cũng mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Chính vì thế, WB rất vui mừng được hỗ trợ chương trình của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng khả năng tiếp cận với điều kiện nước sạch và vệ sinh ở đồng bằng sông Hồng nhằm. Đặc biệt, sử dụng cách tiếp cận dựa trên kết quả và hướng tới một sự tham gia có kế hoạch, Chương trình này cũng sẽ hỗ trợ tăng cường các hệ thống thể chế, cải thiện quy hoạch ngành, giám sát và đánh giá các tỉnh tham gia, đồng thời, đảm bảo đối tượng cần hỗ trợ được hưởng lợi một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định độc lập các kết quả của Chương trình.

Về phía mình, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với một đất nước có đại bộ phận dân cư sinh sống tại nông  thôn như Việt Nam. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường qua các giai đoạn để từng bước cải thiện tình hình cung cấp nước sạch, vệ sinh và giảm ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khỏe và điều kiện sống cho người dân. Khoản tài trợ “Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng” được ký kết với WB ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng đối với việc cải thiện điều kiện sống cho người dân tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt là, Chương trình này được thực hiện theo phương thức mới (phương thức giải ngân dựa trên kết quả) được WB thiết kế và khởi xướng vào đầu năm 2012 và Việt Nam là nước hội viên đầu tiên áp dụng thực hiện. Theo đánh giá, phương thức này mang nhiều tính ưu việt, nổi trội hơn so với các phương thức tài trợ truyền thống thông thường. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định quyết tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Việt Nam trong việc tập trung cao nhất nguồn lực để sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay này, đồng thời duy trì và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với WB và các nhà tài trợ khác.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Cấp nước sạch và Vệ sinh của Việt Nam được chia thành các hợp phần chính, bao gồm: Hợp phần 1: Cải thiện điều kiện cấp nước; Hợp phần 2: Cải thiện điều kiện vệ sinh; Hợp phần 3: Nâng cao năng lực truyền thông, giám sát, đánh giá và quản lý Chương trình.

(HTH)