WB tài trợ tín dụng 500 triệu USD cải thiện cơ sở hạ tầng Việt Nam

Ngày 10/3 (giờ Washington) - Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định bảo lãnh khoản vay 500 triệu USD cho dự án mở rộng Đường Quốc lộ 20, một tuyến đường giao thông huyết mạch ở Việt Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) của Nhóm Ngân hàng Thế giới thực hiện khoản tín dụng này trong thời gian 15 năm cho dự án mở rộng Đường Quốc lệ 20 nối liền thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm chính trị và kinh tế của miền Nam Việt Nam, với khu vực Tây Nguyên. Khoản vay do MIGA bảo lãnh là nguồn kinh phí giúp cải tạo đoạn đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng trên tuyến đường này, thường gây ùn tắc và tai nạn giao thông.

Bà Victoria Kwawa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: Dự án đầu tư này sẽ giúp giảm thời gian đi lại, tăng mức độ an toàn giao thông và tăng thu nhập của người dân ở khu vực mà gần 40% dân số nông thôn còn nhiều khó khăn, dù có tiềm lực về du lịch, khai khoáng và nông nghiệp.

Dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn này hiện đang được Chính phủ Việt Nam thực hiện, sẽ tuân thủ các chính sách về đảm bảo bền vững môi trường và xã hội của MIGA. Các chuẩn mực của MIGA sẽ đảm bảo rằng rủi ro về môi trường và xã hội của dự án được cân nhắc và giảm thiểu.

Còn ông Tim Leissner, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á trừ Nhật của Goldman Sachs cho rằng: Cấp vốn cho Dự án Quốc lộ 20 là một giao dịch có dấu mốc quan trọng. Với sự hỗ trợ của MIGA và với bảo hiểm rủi ro do cơ quan này cung cấp, Goldman Sachs có thể cung cấp giải pháp về nguồn vốn cho Việt Nam để thực hiện một dự án cơ sở hạ tầng công cộng quan trọng với lợi ích đáng kể cho quốc gia này. Goldman Sachs là tổ chức huy động vốn vay và cũng là bên cho vay trong dự án này cùng với Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui và một tổ hợp các ngân hàng thương mại quốc tế khác.

(HTH)