WB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt trên 6% năm 2015

Sáng hôm nay (5/10), Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

WB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt trên 6% năm 2015

Hoạt động kinh tế sôi nổi

Báo cáo tình hình kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng, hoạt động kinh tế Việt Nam trong năm 2015 sôi nổi nhờ cầu khu vực tư nhân tăng. Nghèo cùng cực tiếp tục giảm xuống còn 3% trong năm 2014, tuy nhiên tỉ lệ nghèo dân tộc thiểu số vẫn cao. Các thách thức trung hạn gồm có kiểm soát nợ công, thực hiện cải cách cơ cấu (nhất là trong ngành ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước) và kiến tạo môi trường thuận lợi hơn cho tăng trưởng dựa vào khu vực tư nhân. Theo dự kiến, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cũng sẽ kích thích thương mại và đầu tư.

Hoạt động kinh tế tiếp tục tăng cường trong năm 2015 do cầu trong nước tăng. GDP tăng 6,3% trong nửa đầu năm 2015, mức tăng nửa đầu năm cao nhất trong vòng 5 năm qua. Quá trình hồi phục được thúc đẩy bởi tăng trường trong gnafnh công nghiệp chế tạo vào dịch vụ. Cả hai khu vực này đóng góp gần một nửa tổng tăng trưởng GDP. Mặc dù bán lẻ tăng mạnh nhưng khu vực dịch vụ (chiếm gần 40% GDP) chỉ tăng 5,9% trong nửa đầu năm 2015. Về phía cầu, đầu tư (do nguồn vốn FDI tăng mạnh) và tiêu dùng cá nhân tăng mạnh đã kéo theo tăng trưởng. Tuy nhiên cán cân thương mại đã bị âm do cầu bên ngoài suy giảm gây ảnh hưởng lên xuất khẩu trong khi hoạt động kinh tế trong nước tăng lại làm cho nhập khẩu tăng.

Tăng trưởng mạnh hiện nay đã tạo điều kiện giảm nghèo. Phân tích sơ bộ số liệu cuộc Điều tra mức sống hộ gia đình Việt Nam 2014 cho thấy nghèo nói chung đã giảm trên cả nước.

Lạm phát thấp đã cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) nới lỏng kiểm soát tiền tệ. Vào thời điểm tháng 8/2015 chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi con số năm trước là 4,3%. Cắt giảm lãi suất được hỗ trợ bởi các biện pháp kinh tế vĩ mô cẩn trọng, trong đó có nới lỏng giới hạn tiền gửi ngắn hạn, và giảm rủi ro đối với một số hoạt động cho vay. Qua đó, các ngân hàng đã có thể duy trì một mức lãi suất cho vay thấp hơn trước đây, làm cho tính dụng tăng trưởng với mức 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái tính vào thời điểm tháng 6/2015, đạt chỉ tiêu do ngân hàng nhà nước đề ra cho cả năm. Trong bối cảnh đồng đô la tăng giá trên toàn thế giới và phải đối phó với biến động tỉ giá tại các nưóc bạn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giảm giá đồng Việt Nam 3 lần nhằm ổn định thị trường ngoại hối và duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Tăng trưởng dự kiến đạt trên 6%

Theo Báo cáo tình hình kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, viễn cảnh trung hạn Việt Nam nói chung là tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro tích cực. Dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu trong nước mạnh, và cầu trong mạnh lại phản ánh tăng trưởng tiêu dùng cá nhân và đầu tư. Mặc dù chính sách tiền tệ mở rộng nhưng lạm phát vẫn sẽ thấp do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài và do giá năng lượng và giá lương thực thấp.

Tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm. Nghèo cùng cực (mức 1,90 USD/ngày) sẽ giảm từ 2,8% năm 2012 xuống còn 1% năm 2017, trong khi tỷ lệ dân số sống dưới mức 3,10 USD/ngày sẽ giảm từ 12,3% năm 2012 xuống còn 6,7% năm 2017.

Nền kinh tế phục hồi cùng với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp tiếp tục giảm nghèo, nhưng nông nghiệp tăng trưởng chậm hơn nên sẽ ảnh hưởng tới thu nhập khu vực nông thôn và làm tăng khoảng cách thu nhập nông thôn - thành thị. Dự kiến các đối tượng dân tộc thiểu số sẽ ngày càng chiếm tỉ trọng cao hơn trong số người nghèo.

Chỉ ra thách thức trong thời gian tới, Báo cáo nêu rõ các rủi ro bên ngoài gồm có tăng trưởng chậm, các yếu tố bất ổn đã tác động mạnh tới Việt Nam do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại. Thêm vào đó, giá gạo và các nông sản khác giảm sẽ tác động tiêu cực lên thu nhập và tiêu dùng nông thôn.

Về phía các yếu tố trong nước, Việt Nam cần có một kế hoạch tốt nhằm củng cố tài khóa trung hạn và được thực hiện cùng với quá trình tái cơ cấu tổng thể nhằm củng cố tài chính cho doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng quốc doanh.

TPP sẽ giúp Việt Nam mở rộng thị trường

Tại buổi công bố, ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership - TPP) là một trong những sự kiện vô cùng lớn. Có tổng cộng 12 quốc gia tham gia đàm phán, trong đó có Việt Nam là quốc gia có thu nhập thấp. Rất khó có thể nói một cách chính xác những lợi ích mà Việt Nam có thể có được thông qua TPP bởi nội dung chi tiết đàm phán TPP khá bảo mật, hơn nữa việc đàm phán vẫn chưa đến hồi kết. Tuy nhiên có thể khẳng định khi có hiệu lực, TPP tạo ra một thị trường chung đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Có thể thấy lợi ích gặt hái được của Việt Nam nếu đàm phán thành công là rất lớn. Dễ nhận thấy là việc mở rộng thị trường kinh tế. Trong những năm vừa qua, tăng trưởng xuất khẩu đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam. TPP sẽ giúp Việt Nam tiếp cận những thị trường mà trước đây chúng ta chưa tiếp cận được, từ đó mở rộng được thị trường, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Nhưng Việt Nam chắc chắn sẽ gặp phải áp lực cạnh tranh. Các doanh nghiệp trong nước cần tiếp tục tăng cường thích ứng với hội nhập, tăng cường khả năng cạnh tranh...

(T.Hằng)