WB và SECO cam kết hỗ trợ Bộ Tài chính trong quản lý tài chính công

Chiều ngày 18/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) do bà Victoria Kwakwa- Giám đốc quốc gia WB và ông Miroslav Delaporte- Phó Giám đốc quốc gia SECO dẫn đầu.

WB và SECO cam kết hỗ trợ Bộ Tài chính trong quản lý tài chính công

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận sự nỗ lực của WB và SECO đã dành cho Bộ Tài chính trong thời gian qua, đặc biệt với kết quả làm việc của Đoàn công tác Chương trình hỗ trợ, tư vấn và phân tích về quản lý tài chính công (Chương trình AAA) với các nội dung mà WB/SECO dự kiến sẽ triển khai hỗ trợ cho Bộ Tài chính trong khuôn khổ chương trình.

Bộ Tài chính cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với WB, SECO và các đối tác phát triển để hình thành một Dự án tiếp nối cho ngành thật hiệu quả, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của ngành tài chính.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đưa ra một số quan điểm về các nội dung của Chương trình AAA. Cụ thể, về phạm vi hỗ trợ, Bộ Tài chính và Đoàn công tác thống nhất triển khai các hợp tác trong việc cải thiện việc tạo lập và cung cấp thông tin tài chính chất lượng; cải thiện về kiểm soát chấp hành ngân sách; cải thiện mối liên kết giữa kế hoạch và ngân sách và ổn định tài khóa, xác định và quản lý rủi ro tài khóa.

Bộ Tài chính cũng thống nhất các nguyên tắc điều phối sau: Bộ Tài chính sẽ là cơ quan chủ quản của Chương trình AAA về Quản lý Tài chính công, đồng thời sẽ là Chủ dự án của Chương trình, trực tiếp điều phối, quản lý và triển khai Chương trình AAA; Bộ Tài chính (ở góc độ là Chủ dự án) sẽ thành lập Ban Quản lý dự án nhằm giúp việc cho Bộ trong việc triển khai các hoạt động của Chương trình.

"Bộ Tài chính sẽ phối hợp với WB/SECO xây dựng các tiêu chí giám sát triển khai Chương trình được hiệu quả, phù hợp với chức năng của các đơn vị chuyên môn liên quan" - Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn WB tiến hành các thủ tục cần thiết để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chương trình hỗ trợ cho Ngành ngay trong năm 2015.

(T.H)