WB: Việt Nam có hồ sơ “không tì vết” trong việc trả nợ vốn vay

Đó là nhận định của ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại buổi họp báo chiều 8/5 tại Hà Nội.

Buổi họp báo với ông Axel van Trotsenburg Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).Buổi họp báo với ông Axel van Trotsenburg Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo Phó Chủ tịch WB, do Việt Nam đã thành công trong tăng trưởng và tăng thu nhập bình quân đầu người nên trong tương lai sẽ không được tiếp cận vốn vay IDA mà phải vay từ IBRD với điều kiện vay gần với tín dụng thương mại hơn. Tuy nhiên, qua theo dõi việc trả nợ định kỳ của Việt Nam, riêng năm 2012, Việt Nam đã trả nợ 120 triệu USD. Có thể nói, Việt Nam luôn nghiêm túc trong việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho WB. Hơn nữa, đại diện WB cũng nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc giảm nghèo trong hai thập kỷ qua và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ chính thức, trong đó có nguồn hỗ trợ từ IDA. Do đó dù là nước có thu nhập trung bình, trước mắt, Việt Nam vẫn có thể được WB cho tiếp cận vốn vay với khung ưu đãi cao như thời hạn 25 năm, 5 năm ân hạn với lãi suất 1,25%.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ đợi quyết định cuối cùng từ vòng đàm phán IDA mới, Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Quốc tế về tái thiết và phát triển (IBRD) với những điều kiện kém ưu đãi hơn IDA song mức lãi suất vẫn khá cạnh tranh. Cần phải nói, việc Việt Nam có thể tiếp cận các nguồn lực mới cũng thể hiện sự công nhận của thị trường quốc tế về hiệu quả của hoạt động kinh tế, cũng như uy tín trả nợ của Việt Nam.

Dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2013, đại diện WB tái khẳng định lại con số 5,2% mà trước đó WB đã đưa ra và lý giải đây là mức tăng trưởng phù hợp với bối cảnh chung của nền kinh tế thế giới.

Về vấn đề nợ công, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam khẳng định: tỉ lệ nợ công chiếm 55% GDP hiện nay của Việt Nam vẫn ở mức bền vững, tuy nhiên cũng cần chú ý đến các khoản nợ doanh nghiệp nhà nước, nợ do Chính phủ bảo lãnh bởi WB cũng không nắm rõ được con số thực.

(T.Hương)