WB: Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,5%

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù còn tồn tại nhiều bất ổn như lạm phát duy trì ở mức cao - khoảng 8%, tỷ lệ dự trữ ngoại hối tuy đã được cải thiện đáng kể song còn thấp so với thế giới, nợ xấu ngân hàng… song mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2013 sẽ ở mức 5,5% - phù hợp với xu hướng chung của toàn cầu.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ông Deepak Mishra, Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Trong quá trình tận dụng sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, sẽ có sự khác biệt giữa Việt Nam và các nước khác như Mỹ và EU, bởi ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là quan tâm chính của hầu hết người dân Việt Nam. Phân tích câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua có thể thấy, đáng lẽ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2012 phải cao hơn năm 2009 khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra, không kể đến việc xuất khẩu cũng đạt được những con số khả quan. Về vấn đề này, đại diện WB cho biết chưa có một giải pháp tuyệt đối với sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam, bởi vẫn còn đó những điểm yếu nội tại từ nguy cơ nới lỏng các chính sách tài khóa - tiền tệ của Chính phủ có thể làm lạm phát tăng trở lại. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát hành chính có thể giúp ổn định giá cả trong thời gian ngắn, nhưng lại làm lạm phát tăng cao và mất ổn định trong trung hạn. Cùng với đó, chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng xấu đi, quá trình triển khai tái cơ cấu, kể cả giải quyết nợ xấu trong ngân hàng và các DNNN đang là vật cản tới tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Mặt khác, rủi ro còn đến như chỉ số cạnh tranh toàn cầu giảm sút, chỉ số dịch vụ hậu cần Logistics bị tụt 12 hạng, đặc biệt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các quốc gia không phải Nhật Bản cũng giảm sút. Không quá lạc quan về tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia cho biết: Chính sách tiền tệ của các nước phát triển sẽ khiến luồng vốn chạy đến thị trường các nước đang phát triển như Việt Nam, đặc biệt là khi Việt Nam đang có nền kinh tế vĩ mô tốt dần lên, quan trọng hơn là giá tài sản đang rất thấp. Khi vốn vào, thị trường xuất khẩu, chứng khoán và bất động sản nội địa sẽ có điều kiện để ấm lên, tuy nhiên, nếu môi trường đầu tư không được cải thiện tốt hơn thì luồng vốn chỉ mang tính ngắn hạn và sẽ đi vào thị trường tài sản. Điều này chính là rủi ro cho nền kinh tế khiến nguy cơ lạm phát quay trở lại vào năm 2014 nếu luồng vốn từ các nước phát triển bị rút về, đặc biệt là các luồng vốn đầu tư gián tiếp. Tiếp nhận nhưng phải thận trọng để ứng phó sự đảo chiều của nguồn vốn nóng này.

Đáng nói, hiện dư địa chính sách tài khóa của Việt Nam còn rất hẹp, nếu xảy ra một cú sốc thì Chính phủ Việt Nam rất khó để có một không gian tài khóa để hỗ trợ như WB khuyến nghị. Trong khi đó, chính sách tiền tệ cũng đang gặp khó khăn bởi tình trạng nợ xấu của ngân hàng và DNNN.

Về vấn đề này, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Thách thức lớn nhất đối với Việt Nam là vừa phải phục hồi tăng trưởng kinh tế, trong khi vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Con số tăng trưởng không phải là quan trọng nhất, mà điều quan trọng là mức độ tăng trưởng cần đảm bảo duy trì ở mức không gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Theo đó, cách làm của Chính phủ Việt Nam có thể sẽ là tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém và giải quyết nợ xấu trong 6 tháng đầu năm và việc thành lập Công ty mua bán nợ quốc gia (AMC) là hoàn toàn cần thiết. Để bù đắp lại, Chính phủ sẽ đẩy mạnh chính sách tài khóa trong thời gian này. Đến giai đoạn 6 tháng cuối năm, quy trình này sẽ được đảo lại với việc chính sách tài khóa được thắt chặt, trong khi chính sách tiền tệ bớt chặt chẽ hơn, đạt mức tăng trưởng tín dụng là 12-13%.

“Việt Nam không thể phục hồi tăng trưởng chỉ bằng chính sách tài khóa - tiền tệ nới lỏng đơn thuần mà cần tái cấu trúc nền kinh tế trong trung và dài hạn với mô hình tăng trưởng mới. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là lòng tin thị trường Việt Nam chưa cao. Lòng tin ấy cần được nuôi dưỡng bằng những động thái mạnh mẽ trong công cuộc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và DNNN” - TS. Võ Trí Thành khuyến nghị.

(T.Hương)