WB: Việt Nam thể hiện tốt vai trò xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chúc mừng Việt Nam vì đã dành sự quan tâm đặc biệt đến xây dựng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực dễ bị tổn thương như Đồng bằng sông Cửu Long - nơi sẽ chịu tác động đặc biệt của biến đổi khí hậu và các rủi ro thiên tai, cũng như chiến lược tăng trưởng xanh và kế hoạch hành động, và khuyến khích Việt Nam tiếp tục lộ trình phát triển theo hướng phát thải các-bon thấp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại các cuộc họp giữa Phó Chủ tịch Nhóm WB, Đặc phái viên về Biến đổi khí hậu, bà Rachel Kyte, với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bà Rachel Kyte cho biết: “Biến đổi khí hậu là có thực. Nó trầm trọng hóa những thách thức đối với quá trình phát triển, tăng trưởng và hành động càng chậm trễ thì càng bất lợi. Vai trò lãnh đạo Việt Nam đã thể hiện trong hành động ứng phó biến đổi khí hậu tăng trưởng xanh, và xây dựng năng lực thích ứng đã được công nhận rộng rãi. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhận thấy nhu cầu cần điều phối hành động vì khí hậu ở cấp cao nhất, và chúng tôi mong được tiếp tục hợp tác để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Hai bên đã thảo luận các vấn đề có chung mối quan tâm, trong đó có xây dựng khả năng thích ứng tại các khu vực và ngành dễ bị tổn thương, đồng thời bàn về mối quan hệ song phương trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Về vấn đề này phía WB đã chính thức tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về cả vốn và tri thức toàn cầu. Các cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác của bà Phó Chủ tịch WB tại Việt Nam vào ngày 24 và 25/8/2014 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam.

Trong chuyến công tác, bà Kyte cũng tham dự một hội nghị cao cấp về biến đổi khí hậu cùng với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các quan chức cấp cao khác. Bà cũng tham dự Hội nghị bàn tròn vùng Đồng bằng sông Cửu Long bàn về công tác phối hợp giữa các đối tác phát triển, và tham gia một cuộc đối thoại với các công ty tư nhân bàn về các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Trong chuyến tham quan thực địa tại tỉnh Bến Tre, bà Rachel Kyte đã trực tiếp chứng kiến tác động của vấn đề xâm mặn, và xói lở bờ biển tới phát triển kinh tế và sinh kế của người dân trong vùng. Bà cũng đã tìm hiểu các chiến lược thích ứng và cơ chế ứng phó đang áp dụng tại địa phương.  

(HTH)