Xăng và điện cùng tăng: Vẫn đảm bảo mục tiêu lạm phát

Hiện tại CPI đang ở mức thấp, do đó, ngay cả khi điều chỉnh giá xăng và điện như vừa rồi, mục tiêu lạm phát ở mức khoảng 5% vẫn khả thi.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ngày 11/3 giá xăng dầu trong nước đã chính thức tăng giá sau một thời gian dài giảm giá kéo dài. Đưa giá xăng từ mức 15.670 đồng/lít lên mức 17.280 đồng/lít. Trước đó thì giá điện cũng được thông báo sẽ tăng lên 7,6% so với trước kia và sẽ được áp dụng vào ngày 16/3 tới. Lo ngại trước hiệu ứng tăng giá dây chuyền khi xăng, điện cùng lúc tăng giá, nhiều ý kiến cho rằng, tăng giá do tâm lý rất dễ xảy ra. Tình trạng này không dễ đối phó.

Dưới góc độ cơ quan tính toán về chỉ số CPI, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho biết: Việc điều chỉnh giá là khó tránh. Với việc giá xăng dầu được điều chỉnh vào 15h ngày 11/3/2015, mỗi lít xăng tăng 1.600đ/lít (tăng 10,27%) sẽ tác động trực tiếp làm CPI tăng khoảng 0,25%. Còn việc giá điện tăng 7,5% từ ngày 16/3/2015 tổng tác động đến CPI trong năm 2015 khoảng 0,46%.

Tuy nhiên, thật "may" là hiện tại CPI đang ở mức thấp, do đó, ngay cả khi điều chỉnh giá xăng và điện như vừa rồi, mục tiêu lạm phát ở mức khoảng 5% vẫn khả thi. Thực tế, mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đã tính đến các yếu tố như lộ trình tăng giá các mặt hàng thiết yếu (như điện, học phí, dịch vụ y tế) được đặt ra hàng năm. Mặc dù vậy, những rủi ro tiềm ẩn về giá xăng dầu khi tăng trở lại là áp lực cho công tác kiểm soát lạm phát.

Phải theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu. Cần chú ý thời điểm điều chỉnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu cần cách nhau để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên chỉ số giá tiêu dùng. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường từ các Bộ ngành liên quan đến quản lý giá như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương… Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc chấp hành các quy định pháp luật hiện hành trong kinh doanh xăng dầu, nhất là đối với hệ thống tổng đại lý, đại lý.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong dịp cuối năm (khi thời tiết chuyển lạnh làm giảm sức đề kháng của động vật, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển…), tránh ảnh hưởng đến nguồn cung.

(T.Hương)