Xây dựng cầu nối KCN Việt Nam với nhà đầu tư

Nhằm mục đích xây dựng cầu nối giữa các khu công nghiệp, khu kinh tế Việt Nam với cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Kết nối Đầu tư Việt Nam (Vietnam Invest Network) tổ chức Triển lãm Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam 2013 (VietIZ 2013) với chủ đề “Liên kết hợp tác, thúc đẩy đầu tư vào các Khu công nghiệp Việt Nam”.

Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam.Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam.

Theo ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có khoảng 289 khu công nghiệp (KCN) với sản lượng sản xuất công nghiệp đóng góp 25% vào tổng sản lượng sản xuất công nghiệp, đóng góp lớn vào xuất khẩu và thu ngân sách. Trong đó, các dự án FDI về sản xuất công nghiệp trong KCN, KCX chiếm hơn 70% tổng vốn FDI vào ngành công nghiệp cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy các KCN hiện nay tương đối thấp, trung bình chỉ khoảng 60%. Tỷ lệ này không đồng đều, có khu vực tỷ lệ cao hơn nhưng cũng có khu vực tỷ lệ lấp đầy thấp, đặc biệt là các vùng kinh tế kém phát triển hơn. Trong bối cảnh đó, Chính phủ cũng đã kịp thời ban hành Chỉ thị 07/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Các cơ quan chức năng cũng đang rà soát, tháo gỡ khó khăn về đất đai, thuế phí, cơ sở hạ tầng, xử lý nước thải, công nghiệp phụ trợ,… Tuy nhiên, ngân sách xúc tiến đầu tư còn rất hạn chế, việc tổ chức các hoạt động quảng bá trong và ngoài nước rất tốn kém. Do đó việc phối hợp với các đơn vị, đa dạng hóa các nguồn lực, đặc biệt huy động nguồn lực xúc tiến đầu tư từ khu vực tư nhân, xúc tiến tại chỗ với chi phí tiết kiệm là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kết nối Đầu tư Việt Nam (Vietnam Invest Network), VietIZ 2013 bao gồm nhiều hoạt động phong phú nhằm tối đa hóa hiệu quả quảng bá và thu hút vốn đầu tư cho các KCN, khu kinh tế của Việt Nam. Sự kiện bao gồm hoạt động quan trọng là triển lãm, trưng bày - giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của các KCN, khu kinh tế thông qua hệ thống sa bàn, sơ đồ, mô hình, tài liệu giới thiệu KCN; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào các KCN,… VietIZ 2013 dự kiến thu hút sự tham gia của hàng trăm đơn vị đến từ các nhà phát triển hạ tầng KCN; Ban quản lý KCN các tỉnh/thành phố; cộng đồng các nhà đầu tư; các tổ chức kết nối đầu tư - giao thương,…

Đây là cơ hội tốt để các KCN, khu kinh tế quảng bá hình ảnh, thương hiệu, tăng cường khả năng cạnh tranh; đồng thời là kênh truyền tải thông tin hiệu quả về các lựa chọn đầu tư cho các nhà đầu tư quan tâm đến các KCN, khu kinh tế, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến đầu tư vào KCN, khu kinh tế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cũng trong khuôn khổ VietIZ 2013, sẽ diễn ra Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy đầu tư vào các KCN Việt Nam” với nội dung xoay quanh các vấn đề: xây dựng và vận hành KCN, kinh nghiệm kêu gọi thu hút đầu tư vào KCN, các xu hướng đầu tư vào KCN… Cũng tại đây sẽ có các buổi ký kết hợp tác, hợp đồng kinh tế cùng nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư khác bên lề.

(T.Hương)