Xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASE

(eFinance Online) - Theo tiến trình hợp tác đã được Uỷ ban quốc gia ASEAN 2020 phê duyệt, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 01-02/10/2020. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đồng chủ trì điều hành Hội nghị từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. 
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VPB.Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VPB.

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm. Hội nghị cũng sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, cũng như các giải pháp chính sách ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương. Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ có phiên đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - EU, và Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - US. Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN cũng sẽ có phiên thảo luận với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm.

Chiều ngày 24/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức Họp báo về Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 01-02/10/2020. Chủ trì Họp báo có Đại diện Lãnh đạo Vụ HTQT, Văn phòng Bộ Tài chính; đại diện Ngân hàng Nhà nước và Đại diện Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn trong và ngoài nước.

Ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết: Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, phối hợp với các nước thành viên ASEAN triển khai các hoạt động hợp tác tài chính và ngân hàng trong năm. Gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong Tiến trình, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề xuất 02 sáng kiến ưu tiên, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm 2020.

Theo bà Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với 02 thành tố chính gồm: Sự gắn kết, thể hiện sự gắn bó, đoàn kết nội khối, tăng cường liên kết, kết nối về kinh tế, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, gắn bó lấy người dân làm trung tâm. Sự chủ động thích ứng, thể hiện khả năng ứng phó của ASEAN trước những biến chuyển trong khu vực và thế giới, trong đó nổi lên là tác động nhiều chiều của Cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của thiên tai dịch bệnh... Trong đó, đối với trụ cột Kinh tế ASEAN, Việt Nam đưa ra 13 sáng kiến ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực như thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững, tài chính, thống kê, du lịch, đổi mới sáng tạo… Đối với Tiến trình Hội nghị, Bộ Tài chính đã xây dựng và phát triển sáng kiến ưu tiên “Tài chính bền vững trong ASEAN” nhằm thúc đẩy tài chính bền vững của khu vực thông qua việc phát triển thị trường vốn bền vững, khuyến khích các nước ASEAN phát hành bộ ba trái phiếu áp dụng theo tiêu chuẩn khu vực gồm Trái phiếu xanh ASEAN (GBS), Trái phiếu xã hội ASEAN (SBS) và Trái phiếu bền vững ASEAN (SUS). Kết quả đầu ra của sáng kiến này là việc cho ra đời “Báo cáo thúc đẩy Tài chính bền vững trong ASEAN” và hoàn thiện “Lộ trình về Phát triển bền vững thị trường vốn ASEAN”. Cả hai sản phẩm này đều đã được các nước thành viên ASEAN thông qua và sẽ là hai văn kiện chính thức báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN.

Kim Liên