Xếp hạng 99: Môi trường kinh doanh của Việt Nam không nhiều cải thiện

Một báo cáo mới của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2013, Việt Nam đã có các biện pháp tăng cường bảo vệ nhà đầu tư và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước. Nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện - chỉ đạt mức 99/189 nền kinh tế.

Họp báo công bố Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2014.Họp báo công bố Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2014.
 
Theo Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2014, trên phạm vi toàn cầu, Singapore tiếp tục là nước có môi trường pháp lý thuận lợi nhất thế giới cho doanh nghiệp trong nước, tiếp đến là Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc. Trong năm qua, có 15/25 nền kinh tế trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đã thực hiện được ít nhất một cải cách pháp luật để cải thiện môi trường kinh doanh. Trong số các nền kinh tế, Trung Quốc là nước có nhiều tiến bộ nhất về cải cách các quy định kinh doanh trong khoảng thời gian này.
 
Theo báo cáo, dù đã thực hiện được 21 cải cách kể từ năm 2005 - nhiều nhất trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương - nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện. Năm nay, Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.
 
“Việt Nam đã có những cải cách quan trọng trong chín năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần làm nhiều hơn nữa để duy trì năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cần áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp" - bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình Tư vấn Môi trường Đầu tư khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC, thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới, nhận định.
 
Năm ngoái, Việt Nam đã tăng cường bảo vệ nhà đầu tư nhờ thắt chặt quy định về công khai thông tin đối với các công ty niêm yết trong trường hợp giao dịch với bên liên quan. Ngoài ra, Việt Nam cũng cấp phép thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên sau khi ban hành một nghị định năm 2010 tạo khung pháp lý để thành lập những trung tâm thông tin tín dụng loại này. Tuy nhiên, chi phí đóng thuế đối với doanh nghiệp của Việt Nam lại tăng do quy định tăng mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.
 
Trên phạm vi toàn cầu, Philippines là một trong 10 nền kinh tế đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong năm qua. Chính phủ Philippines thực hiện cải cách pháp lý trong ba lĩnh vực. Nhờ áp dụng hệ thống kê khai và đóng thuế hoàn toàn trực tuyến nên đã tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ quy định về thuế hơn. Đơn giản hóa thủ tục giải phóng mặt bằng cũng đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong vấn đề xin cấp phép xây dựng. Các quy định mới cũng bảo đảm cho người có nhu cầu vay vốn quyền truy cập dữ liệu của mình được lưu trữ tại trung tâm thông tin tín dụng lớn nhất nước.
 
Cùng với Philippines, Myanmar cũng được đánh giá cao về nỗ lực cải thiện quy định kinh doanh. “Đây là lần đầu tiên báo cáo Môi trường Kinh doanh đánh giá các quy định của Myanmar sau khi nước này bắt đầu mở cửa với nền kinh tế thế giới sau nhiều năm cách ly. Các số liệu cho thấy phạm vi cải cách là đáng kể và Myanmar đang nỗ lực cải thiện các quy định kinh doanh ở quốc gia này. Bằng việc tháo bỏ những trở ngại trong việc thành lập và phát triển doanh nghiệp, các chính phủ đã phát đi tín hiệu cho thấy sự hình thành của một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, như đã và đang thấy ở rất nhiều nền kinh tế trong khu vực.” - Ông Augusto Lopez-Claros, Vụ trưởng Vụ Chỉ số - Phân tích Toàn cầu của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết.
 
Sau Singapore và Hồng Kông, góp mặt trong số 10 nền kinh tế có môi trường thể chế thuận lợi nhất cho doanh nghiệp năm nay lần lượt là các nước New Zealand, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Malaysia, Hàn Quốc, Gioóc-gia, Na Uy, và Vương quốc Anh. Báo cáo năm nay thực hiện khảo sát điểm về hệ thống tòa án điện tử sử dụng trong thực thi hợp đồng của Hàn Quốc, hệ thống quản lý nộp thuế điện tử của Malaysia và hệ thống quản lý thương mại quốc tế một cửa của Singapore.
 
Ngoài việc thực hiện xếp hạng toàn cầu, hàng năm, báo cáo Môi trường Kinh doanh còn thống kê những nền kinh tế có mức cải thiện lớn nhất về các chỉ số so với năm trước. Mười nền kinh tế đứng đầu trong danh sách này năm nay là (được xếp theo thứ tự mức độ cải thiện) Ucraina, Ruanda, Nga, Philippines, Kosovo, Djibuti, Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire), Burundi, Cộng hòa Macxedonia thuộc Nam Tư cũ, và Guatemala. Dù vậy, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức: năm nước đứng đầu danh sách này trong năm nay - Burundi, Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire), Djibuti, Philippines và Ucraina - vẫn nằm ở nửa dưới bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kinh doanh theo đánh giá của báo cáo.
 
(T.Hương)