Xử lý mạnh tay nếu cố tình không tuân thủ Quyết định 51

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (DN), DN phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký là công ty đại chúng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đồng thời thực hiện đăng ký lưu ký cổ phiếu tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Như vậy, các DN sau cổ phần hóa bắt buộc phải lên sàn. Tuy nhiên, vẫn còn những DN chưa thực hiện.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trong buổi họp báo chuyên đề gần đây tại Bộ Tài chính, ông  Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, số lượng các DN sau cổ phần hóa vi phạm quy định này không nhiều nhưng để đảm bảo các DN tuân thủ nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi tất cả các bộ, ngành và các DN để đôn đốc triển khai nghiêm túc.

Theo đó, hết tháng 6 này, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá về kết quả thực hiện Quyết định 51. Khi đó nếu các DN không tuân thủ nghĩa vụ đăng ký công ty đại chúng, lưu ký cổ phiếu và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, Bộ Tài chính sẽ yêu cầu các DN phải giải thích rõ nguyên nhân, có phải do không đủ điều kiện đăng ký giao dịch hay DN cố tình không thực hiện nghĩa vụ này.

Trên cơ sở đánh giá đó, Bộ Tài chính cũng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời sẽ áp dụng các biện pháp xử lý mạnh tay với các trường hợp cố tình không tuân thủ Quyết định 51.

Xử lý mạnh tay nếu cố tình không tuân thủ Quyết định 51 ảnh 1
Ông  Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, sẽ công khai danh sách các DNNN đã cổ phần hóa nhưng không tuân thủ nghĩa vụ đăng ký giao dịch cổ phiếu vào đầu quý III-2015.

Các bộ, ngành phải đôn đốc doanh nghiệp

Ông  Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính nhấn mạnh,  trước đây Bộ Tài chính đã dự định công bố sớm danh sách các DN vi phạm nghĩa vụ niêm yết trên thị trường chứng khoán, song, qua theo dõi việc tổ chức triển khai của các DN, Bộ Tài chính nhận thấy cần có thêm thời gian cho các DN tuân thủ nên chưa công khai danh sách. 

Tuy nhiên, đến cuối tháng 6 này, nếu các DN vẫn không nghiêm túc tuân thủ các nghĩa vụ này, đồng thời không có lý do giải thích rõ ràng nguyên nhân chậm lên sàn, Bộ Tài chính sẽ công khai danh sách các DNNN đã cổ phần hóa nhưng không tuân thủ nghĩa vụ đăng ký giao dịch cổ phiếu vào đầu quý III-2015.

"Việc chậm trễ này trước hết là thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành, với tư cách là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các DN. Bởi vậy, để khắc phục, các bộ, ngành phải vào cuộc, tích cực đôn đốc, thúc đẩy DN tuân thủ các quy định đã đặt ra" - ông Tiến nhấn mạnh.

(T.H)