Angola sẵn sàng đón nhận cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam

Sáng ngày 26/03/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp phái đoàn văn phòng Chủ tịch nước Cộng hòa Angola do bà Antonia Florbela de Jesus Rocha Araujo - Bí thư Pháp chế Văn phòng Tổng thống Anglo làm trưởng đoàn nhằm trao đổi về một số vấn đề liên quan đến chính sách tài khóa, thuế xuất nhập khẩu và chính sách ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư.

Toàn cảnh buổi tiếp.Toàn cảnh buổi tiếp.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung nhiệt liệt chào mừng phái đoàn đã đến thăm, làm việc với Bộ Tài chính và hy vọng thời gian công tác của phía bạn tại Việt Nam sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Trình bày về mục đích chuyến công tác lần này, bà Antonia Florbela de Jesus Rocha Araujo chia sẻ: "Do kinh tế của đất nước đang phát triển không ngừng, số lượng các nhà đầu tư tư nhân muốn đầu tư vào Angola đang ngày càng nhiều nên dù đã hai lần sửa đổi nhưng chúng tôi vẫn muốn tiếp tục bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật đầu tư, chính sách thuế quan để khuyến khích các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Mong rằng chuyến công tác lần này sẽ nhận được thêm các bài học kinh nghiệm từ Việt Nam".

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã giải đáp rất nhiều những thắc mắc mà phía bạn đề cập. Về thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Tài chính được ban hành hàng năm theo lộ trình cam kết của Việt Nam trong WTO, theo các Hiệp định thương mại tự do trong khu vực, Hiệp định thương mại song phương và đa phương. Mức thuế suất phổ thông từ 01/01/2009 cũng đã giảm từ 28% xuống còn 25%, cùng với cải cách ưu đãi thuế theo hương thu hẹp về lĩnh vực ưu đãi để đảm bảo ưu đãi có trọng điểm cho một số lĩnh vực ngành nghề cần khuyến khích, đảm bảo ưu đãi theo địa bàn. Với kinh nghiệm của mình, Thứ trưởng cũng đã đưa ra một số ý kiến đóng góp cho đoàn làm việc của Angola trong việc hoàn thiện hệ thống tài chính, đặc biệt là hệ thống kế toán, cũng như chính sách ưu đãi thuế.

Angola sẵn sàng đón nhận cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam ảnh 1

Thứ trưởng Trương Chí Trung chụp ảnh lưu niệm cùng
phái đoàn văn phòng Chủ tịch nước Cộng hòa Angola.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng bày tỏ sự hoan nghênh đối với các doanh nghiệp Angola có mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, sẵn sàng phối hợp cùng Chính phủ Angola tiến hành đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế trùng giữa hai quốc gia để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác trong tương lai. Bộ Tài chính Việt Nam cũng đang tích cực hơn nữa trong việc thực hiện chính sách tài khóa cũng như ban hành khung pháp lý hoàn chỉnh về lĩnh vực thuế để ổn định nền tài chính quốc gia cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và ủng hộ sự phát triển hoạt động các doanh nghiệp trong nước.

Đáp lại, bà Antonia Florbela de Jesus Rocha Araujo khẳng định: "Angola sẵn sàng đón nhận cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam trong thời gian tới"...

(NTH)