Bàn thảo việc triển khai thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á

Sáng nay (17/3), tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với đoàn Bộ Tài chính Trung Quốc do Thứ trưởng Shi Yaobin dẫn đầu về các nội dung xung quanh việc triển khai thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB).

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Shi Yaobin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, việc thành lập AIIB là nhằm tài trợ dài hạn cho cơ sở hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực Châu Á.

Nhân dịp này, ông Shi Yaobin đã trân trọng mời đại diện Bộ Tài chính tham dự Hội nghị tham vấn lần thứ hai được tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tháng 3 tới để cùng trao đổi, thảo luận về việc kí kết Biên bản ghi nhớ giữa các các nước tham gia với tư cách thành viên sáng lập, cũng như địa điểm đặt trụ sở của AIIB.

Đáp lời ông Shi Yaobin, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho rằng, việc thành lập AIIB là một cơ hội tốt để các nước trong khu vực có thêm nguồn huy động cho việc phát triển cơ sở hạ tầng. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chủ trì, phồi hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nghiên cứu về sáng kiến thành lập AIIB của Trung Quốc để báo cáo Chính phủ các nội dung cụ thể.

"Việt Nam sẽ tích cực tham gia vào quá trình triển khai sáng kiến này nếu trở thành thành viên sáng lập của AIIB. Việt Nam cũng sẽ là một thành viên tích cực và trách nhiệm. Tuy vậy, việc tham gia vào một tổ chức quốc tế đòi hỏi sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng. Vì vậy, Bộ Tài chính cần thêm thời gian nghiên cứu các nội dung, phương án về việc thành lập AIIB như các nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thành viên trước khi báo cáo Chính phủ", Thứ trưởng Trương Chí Trung nói.

Bàn thảo việc triển khai thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á ảnh 1
Ông Shi Yaobin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc.

Đồng tình với ý kiến này, ông Shi Yaobin cho rằng, để tiến tới ký kết bản ghi nhớ (MOU) thành lập AIIB sẽ còn phải qua nhiều vòng đàm phán song phương, đa phương giữa các nước trong khu vực. - "MOU không phải là một văn bản pháp lý, nhưng rất quan trọng vì là một dạng thể hiện nghiêm túc cam kết chính trị mạnh mẽ cho việc thành lập AIIB", ông Shi Yaobin nhấn mạnh...

Được biết, sáng kiến thành lập AIIB lần đầu tiên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2013 tại Bali - Indonesia và Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục nêu lên tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc 2013 tại Brunei.

Hội nghị tham vấn đa phương lần thứ nhất về trù bị thành lập AIIB cũng được Trung Quốc và hơn 10 nước Châu Á tổ chức vào ngày 24/1/2014. Mới đây, Trung Quốc đã thành lập nhóm công tác trù bị thành lập AIIB, đẩy nhanh công tác trù bị...

(PV)