Bộ Tài chính chúc thọ đồng chí Hoàng Anh tròn 101 tuổi

Ngày 28/3/2013, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính cùng trên 8 vạn cán bộ, công chức và người lao động ngành Tài chính đã đến chúc thọ đồng chí Hoàng Anh - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Bộ đến thăm và chúc thọ đồng chí Hoàng Anh nhân dịp đồng chí 100 tuổi.Các đồng chí lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Bộ đến thăm và chúc thọ đồng chí Hoàng Anh nhân dịp đồng chí 100 tuổi.

Tham dự đoàn còn có Thứ trưởng Vũ Thị Mai; Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh; các Bác nguyên là lãnh đạo Bộ Tài chính qua các thời kỳ và đại diện các đơn vị, tổ chức đoàn thể thuộc Bộ Tài chính.

Tại buổi chúc thọ, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh xúc động bày tỏ: “Đối với ngành Tài chính Việt Nam, đây là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, là dịp để toàn ngành Tài chính tri ân một bậc tiền bối đã có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển sự nghiệp tài chính, đồng thời là dịp để mỗi cán bộ, công chức trong ngành Tài chính học tập, noi theo tấm gương suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Anh, nhà cách mạng lão thành”.

Thay mặt các thế hệ cán bộ ngành Tài chính, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh kính chúc đồng chí Hoàng Anh mạnh khoẻ, trường thọ, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần quan trọng đối với với ngành Tài chính và gia đình. Các thế hệ cán bộ ngành Tài chính luôn trân trọng và biết ơn những đóng góp quý báu của đồng chí Hoàng Anh đối với ngành Tài chính. Và ở thời kỳ nào, dấu ấn của Bộ trưởng Hoàng Anh để lại với ngành Tài chính Việt Nam đều rất sâu sắc, góp phần đưa sự nghiệp tài chính phát triển, hoàn thành tốt trọng trách, nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn dân giao phó. Tấm gương về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Anh sẽ luôn được cán bộ ngành Tài chính học tập, noi theo và không ngừng nỗ lực đoàn kết, vượt khó, giữ vững nét son truyền thống của ngành Tài chính, đưa sự nghiệp tài chính phát triển, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển đất nước...

Sơ lược một số nét chính về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Anh:

Đồng chí Hoàng Anh, sinh năm 1912 tại xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tham gia cách mạng năm 1932, trở thành đảng viên cộng sản năm 1937, đồng chí Hoàng Anh là một trong những hạt nhân tiêu biểu của Đảng trong phong trào Mặt trận bình dân, chống thuế, đòi dân chủ (1936 - 1939), Mặt trận Việt Minh (1941 - 1945) ở Thừa Thiên - Huế. Bị địch bắt giam, qua những nhà lao nổi tiếng tàn ác như Lao Bảo, Ban Mê, Đắc Tô, đồng chí và những chiến sỹ cộng sản kiên trung như Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu… Đồng chí đã tham gia lãnh đạo Tổng khởi nghĩa tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân ở Trung Kỳ và cố đô Huế rồi tổ chức kháng chiến, lãnh đạo cuộc chiến đấu vô cùng oanh liệt 50 ngày bảo vệ thành phố Huế, đập tan âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp nhằm tiêu diệt lực lượng vệ quốc đoàn, lập chiến khu lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ ở Trung Bộ.

Trong kháng chiến chống Pháp, đồng chí Hoàng Anh được Đảng và Chính phủ giao những trọng trách như Chủ tịch Ủy ban Hành chính kháng chiến Liên khu IV, Bí thư Khu uỷ Liên khu IV, rồi đảm nhiệm phụ trách hậu cần cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử… Đồng chí Hoàng Anh đã được giao giữ nhiều trọng trách như Trung ương uỷ viên, Tổng quân uỷ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (1954 -1958); Bí Thư Trung ương Đảng (1958 - 1976); Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp (1965 - 1967)…

Giai đoạn từ 1967 đến 1982, đồng chí Hoàng Anh đã được Đảng và Chính phủ giao cho các trọng trách như: Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu Trị Thiên (1967 - 1971), Phó Thủ tướng Chính phủ (1971 - 1976), Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (1976 - 1977), đặc biệt đồng chí đã đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính hai thời kỳ (1958 - 1965) và (1977 - 1982), có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Tài chính.

(NLP)