Bộ Tài chính luôn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

(eFinance Online) - Sáng 28/11, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI  tổ chức Hội nghị đối thoại về Thuế và Hải quan với doanh nghiệp năm 2016. 
Toàn cảnh Hội nghị. Toàn cảnh Hội nghị.

Đây là Hội nghị thường niên được tổ chức hàng năm nhằm thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng đồng chủ trì hội nghị, cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính; đại diện các cơ quan thuế, hải quan địa phương và hơn đại diện của 400 doanh nghiệp đến từ các Hiệp hội doanh nghiệp. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, Bộ Tài chính đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Với mục tiêu giúp Bộ Tài chính cập nhật những chính sách mới về thuế và hải quan, đồng thời giải quyết những vấn đề mà cộng đồng DN quan tâm, hội nghị ngày hôm nay sẽ minh chứng rằng Bộ Tài chính luôn là bạn đồng hành của DN, luôn lắng nghe ý kiến của DN để giúp DN cùng tồn tại và phát triển. Ý kiến của DN sẽ góp phần đóng góp cơ quan thuế, hải quan hoàn thiện các chính sách của mình.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan trình bày những chính sách mới về lĩnh vực thuế, hải quan. Thứ trưởng Vũ Thị Mai và lãnh đạo các đơn vị chức năng thẳng thắn trả lời và giải đáp cụ thể vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện chính sách thuế Giá trị gia tăng; thuế Thu nhập doanh nghiệp; hoá đơn điện tử; ưu đãi, miễn, giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp; thủ tục kê khai hải quan điện tử; miễn, giảm thuế Nhập khẩu...

Hội nghị ghi nhận đã có 16 ý kiến với gần 30 câu hỏi được giải đáp. Các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến chính sách thuế, hải quan và cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan. Thông qua những ý kiến này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát và điều chỉnh. Những câu hỏi và giải đáp tại Hội nghị sẽ được đăng trên trang website của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

(T.H)