Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN

Sáng ngày 24/02, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với ngài Alexander Feldman, Chủ tịch US-ABC cùng đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (phải) và ông Alexander Feldman tại buổi tiếp xã giao.Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (phải) và ông Alexander Feldman tại buổi tiếp xã giao.

Tại buổi tiếp, ông Alexander Feldman thông báo những hoạt động lớn của USABC và các công ty thành viên hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập hội đồng (1984 - 2014) và 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2015), trong đó có việc lần đầu tiên tổ chức đoàn các CEO Hoa Kỳ thăm Việt Nam vào tháng 6/2014.

Thời gian qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đóng góp tích cực vào thành tựu tăng trưởng và phát triển của Việt Nam. Đồng thời, hoạt động của khu vực đầu tư nước ngoài cũng có tác động lan tỏa đến các khu vực khác của nền kinh tế; khơi dậy nguồn lực đầu tư trong nước, thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Vì thế, để tiếp tục nâng cao vai trò của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế năm 2014 và các năm tiếp theo, Chính phủ Việt Nam muốn nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển, dịch vụ hiện đại...

Chia sẻ một số điểm về môi trường kinh doanh và định hướng chính sách của Việt Nam trong năm 2014, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong những năm vừa qua, Việt Nam đã thực hiện Chủ trương đổi mới thể chế, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, tái cơ cấu DNNN, tái cơ cấu nông nghiệp.

Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều công việc liên quan như: cải cách hệ thống thu ngân sách; đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế giá theo nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của Nhà nước; cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động của các DNNN; xây dựng và phát triển đồng bộ các loại thị trường gồm thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, thị trường kế toán - kiểm toán, thị trường bất động sản, đồng thời tạo các điều kiện cần thiết để hình thành thị trường các dịch vụ công cơ bản như giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường…

Trong năm 2014 và những năm tiếp theo, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Đồng thời, Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và các doanh nghiệp tư vấn cho Chính phủ Việt Nam những kinh nghiệm quản lý nhà nước của các nước phát triển để Việt Nam hoàn thiện cơ chế quản lý theo hướng hiệu quả và gọn nhẹ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

"Bộ Tài chính cam kết sẽ cố gắng hết sức trong phạm vi thẩm quyền của mình để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN ảnh 1

Quang cảnh buổi hội đàm.

Ngay sau buổi tiếp xã giao, Đoàn đã có buổi hội đàm với các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung chủ trì.

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã giải đáp những thắc mắc của USABC và khẳng định sẽ tiếp tục nhận những kiến nghị từ phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ để từ đó tổng hợp, nghiên cứu và hoàn thiện các chính sách để vừa đảm bảo đúng những định hướng quản lý tài chính đã đề ra, vừa đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

(T.H)