Cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc với ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, diễn ra sáng nay (28/7), tại trụ sở Bộ Tài chính.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.
 
Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam rất mong muốn được tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đặc biệt trước tình hình Biển Đông vừa qua, Bộ Tài chính đã đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP.

Theo Bộ trưởng, Hiệp định này sẽ mở ra cho Việt Nam cơ hội mới trong tái cơ cấu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, mỗi quốc gia tham gia vào TPP đều có đặc thù, trình độ khác nhau, do vậy các bên cần linh hoạt về cam kết.

Đồng quan điểm về những nỗ lực và mục tiêu của Việt Nam trong đàm phán TPP, ông Toshihiro Nikai cũng cho rằng hai bên cần thúc đẩy tiến trình đàm phán và hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt được kết quả trong thời gian tới...

Cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP ảnh 1
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với ông Toshihiro Nikai và Đoàn công tác.

Trao đổi về quan hệ hợp tác giữa ngành Tài chính hai nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao hỗ trợ nâng cao năng lực của Nhật Bản dành cho Bộ Tài chính Việt Nam thông qua hai chương trình hợp tác với Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản trong lĩnh vực chứng khoán và bảo hiểm đang thực hiện.

Về hỗ trợ vốn ODA dành cho Bộ Tài chính, sự trợ giúp của Nhật Bản trong lĩnh vực thuế, hải quan, tăng cường năng lực quản lý tài chính doanh nghiệp triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực tài chính khác về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cần thiết trong việc triển khai chương trình cải cách tài chính công của Bộ Tài chính, đặc biệt là nâng cao năng lực của Bộ Tài chính.

"Trước nhu cầu về nguồn lực phục vụ cho phát triển đất nước, Việt Nam mong muốn Nhật Bản cân nhắc tăng hạn mức vay ODA cho Việt Nam trong thời gian tới và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách trực tiếp dành cho Việt Nam thông qua các chương trình tín dụng hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh, và chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như giúp tăng tính linh hoạt của NSNN trong thực hiện chính sách tài khóa trước những diễn biến nhanh của thị trường. Bộ Tài chính Việt Nam sẽ nỗ lực để tăng cường giám sát và sử dụng vốn ODA có hiệu quả", Bộ trưởng nói...

(GB)