Cần phối hợp đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ

Đó là quan điểm của ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam khi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn sáng 22/8, tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ông Sanjay Kalra, IMF có những cuộc làm việc, trao đổi thường xuyên với Bộ Tài chính và theo rất sát các diễn biến kinh tế vĩ mô và trên cơ sở đó đã đưa ra các tham vấn về chính sách tài khóa cho Việt Nam. IMF cũng có thế mạnh trong đào tạo nhân lực theo các chuyên đề về nợ công, tài khóa, thuế, hải quan… với các trung tâm đào tạo tại Hội sở tại Oasinhton DC và Singapore.

Ngoài ra, IMF cũng thường xuyên cập nhật và dự báo kinh tế vĩ mô thế giới theo 3 hoặc 6 tháng (ngắn hạn) và trung hạn (1 tới 3 năm). Ví dụ, gói kích thích kinh tế của Mỹ thời gian qua đã khiến dòng vốn quay trở lại các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Indonesia, Thái Lan. Khi kinh tế Việt Nam mở cửa và hội nhập thì những báo cáo như vậy rất đáng để Việt Nam lưu tâm và tham khảo trong chiến lược điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ cũng như nền kinh tế vĩ mô nói chung.

Cần phối hợp đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ ảnh 1
Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam.

Rất cảm ơn thiện chí của ngài Sanjay Kalra nói riêng cũng như cám ơn sự đóng góp và hỗ trợ của IMF đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với IMF và mong sẽ nhận được sự hợp tác, hỗ trợ có chiều sâu và hiệu quả hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài chính ngân sách. Có thể nói những báo cáo về kinh tế vĩ mô của IMF được Việt Nam nghiên cứu rất kỹ, có nhiều nội dung học tập, nghiên cứu và tiếp thu.

Việt Nam cũng cần rất nhiều nguồn lực từ bên ngoài nhằm phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Trước mắt nền kinh tế có thể ấm lên, nhưng vấn đề tài chính ngân sách sẽ cần có thời gian để phục hồi. Những tham vấn về chính sách tài khóa đối với Việt Nam hết sức hữu ích. “Việt Nam cố gắng điều hành tài khóa và tiền tệ sao cho nó đứng trên cùng một vector một chiều với nền kinh tế…”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

(VH)