Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn thông tin ngành Tài chính

(eFinance Online) - Sáng nay, tại Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính phối hợp với Công ty Cổ phần Quốc tế World Star tổ chức hội thảo “An toàn thông tin ngành Tài chính”.
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: PV.Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: PV.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng, Cục Tin học và Thống kê tài chính cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động sâu rộng tới toàn bộ hoạt động, những cũng tạo ra nhiều thách thức, rủi ro. Tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung, trong lĩnh vực tài chính nói riêng có xu hướng gia tăng nhanh chóng cả về số lượng và mức độ tinh vi, diễn biến phức tạp và gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, rủi ro tiềm ẩn từ các cuộc tấn công có độ nguy hiểm cao và có chủ đích và nguy cơ dữ liệu bị mã hóa với mục đích tống tiền đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, bộ, ngành của Chính phủ và các tổ chức tài chính nói riêng. Trước những nguy cơ đó, chúng tôi hi vọng thông qua hội thảo này sẽ tiếp cận được những kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ hãng bảo mật AhnLab và đơn vị phân phối của AhnLab tại Việt Nam – Công ty Cổ phần Quốc tế World Star, cũng như cập nhật những thông tin mới về an toàn thông tin, nhằm đảm bảo an toàn an ninh thông tin của ngành Tài chính.

Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn thông tin ngành Tài chính ảnh 1
Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng, Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại hội thảo. Ảnh: PV.
Tại hội thảo, chuyên gia công nghệ đến từ hãng bảo mật AhnLab đã chia sẻ tới lãnh đạo và chuyên viên CNTT của Bộ Tài chính giải pháp AhnLab MDS (Malware Defense System – Hệ thống phòng thủ mã độc) – Một mô hình bảo mật mạng tiên tiến có khả năng đối phó với các cuộc tấn công có chủ đích (APT), mã độc tống tiền (Ransomware) và đặc biệt là các mã độc mới hình thành có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ truyền thống. 

Theo công bố mới nhất về sự cố tấn công mạng vào Việt Nam trong năm 2018 của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính từ đầu năm đến ngày 19/5/2018, Việt Nam phải hứng chịu 4.035 cuộc tấn công mạng, trong đó bao gồm: 766 sự cố tấn công mã độc; 2.661 sự cố tấn công thay đổi giao diện; 608 sự cố tấn công lừa đảo; gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến mạng lưới máy tính ma mỗi ngày.

PV