Doanh nghiệp Canada dự kiến đầu tư vào một số dự án ở Việt Nam

Chiều nay (3/10/2011), Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Canada do Daniel.D.Vaniez, chủ tịch Tập đoàn DDV Enterprises, Canada làm trưởng đoàn nhằm trao đổi về dự kiến đầu tư của Canada đối với các dự án đầu tư vào Việt Nam như: sân bay Long Thành, Bệnh viện Bình An, Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị thuộc tỉnh Quảng Trị, Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập thuộc tỉnh Nghệ An.

(Ảnh: TH).(Ảnh: TH).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ quan điểm, Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Tài chính luôn hoan nghênh và đánh giá cao các nhà đầu tư quốc tế tới kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động thành công tại đây.

"Việt Nam luôn coi Canada là đối tác quan trọng của Việt Nam và mong muốn tăng cường các mối quan hệ hợp tác với Canada và các nhà đầu tư Canada." - Thứ trưởng phát biểu.

Cũng tại buổi làm việc, Đại diện đoàn Doanh nghiệp Canada đã bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như sự quan tâm đến các dự án đầu tư tại Việt Nam: dự án sân bay Long Thành, bệnh viện Bình An, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị, nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập, Nghệ An. Phía đoàn doanh nghiệp Canada cũng cam kết, sẽ có trách nhiệm với các dự án mà mình tham gia đầu tư, đưa ra những quy trình minh bạch nhất để phía doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được, đặc biệt, mặc dù đưa cac chuyên gia tư vấn đến Việt Nam làm việc nhưng phía doanh nghiệp Canada sẽ sử dụng tối đa nguồn nhân lực có sẵn tại nước sở tại.

Doanh nghiệp Canada dự kiến đầu tư vào một số dự án ở Việt Nam ảnh 1

Đáp lại những thiện chí từ phía bạn, Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là các dự án trọng điểm quốc gia, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn và lâu dài. Vì vậy, Bộ Tài chính hoan nghênh đoàn doanh nghiệp đã có sự quan tâm tới các dự án này và đề nghị đoàn doanh nghiệp sớm xem xét để có kế hoạch đầu tư. Đồng thời, thay mặt cho Bộ Tài chính, Thứ trưởng cam kết sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư theo thẩm quyền và chức năng của mình nếu các nhà đầu tư gặp phải khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Hy vọng, với sự hợp tác chặt chẽ, hai bên sẽ đạt được những thành quả tốt đẹp trong các dự án đầu tư sắp tới.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada tăng trưởng tương đối ổn định trong nhiều năm qua, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu vào Canada. 

Kim ngạch buôn bán với Việt Nam: 954,2 triệu USD (năm 2008) 938,7 triệu USD (năm 2009), 1,151 tỷ USD (năm 2010). Trong 6 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đạt hơn 423 triệu USD và nhập khẩu là hơn 194 triệu USD.

Trong quan hệ đầu tư, tính đến hết tháng 12/2010, Canada có 101 dự án với tổng số vốn là 4,616  tỷ USD, đứng hàng thứ 13/92 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính đến ngày 20/7/2011, Canada có 110 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 4,639 tỷ USD, và vốn điều lệ là 992,480 triệu USD.

(Thu Hằng)