Hiệp hội CAPEC đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi

Chiều ngày 28/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi làm việc với đoàn Lãnh đạo Hiệp hội chuyển phát nhanh Châu Á - Thái Bình Dương (CAPEC), do bà Sharon Tan, Giám đốc điều hành CAPEC làm trưởng đoàn.

Hiệp hội CAPEC đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn rất vui mừng được đón tiếp đoàn đã đến làm việc với Bộ Tài chính và hoan nghênh những ý kiến đóng góp CAPEC về Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi, đặc biệt là những góp ý về điều khoản thông quan hải quan 24/7 bao gồm thời hạn thanh tra hải quan, áp dụng quản lý rủi ro vào qui trình thông quan hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa, để đảm bảo quá trình thông quan hải quan nhanh chóng hiệu quả.

Thứ trưởng cũng cho biết, trong dự thảo luật sửa đổi Luật Hải quan vừa được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trình bày tại Quốc hội Việt Nam sáng nay đã được tổng hợp các ý kiến tham giữa của các bộ, ban ngành, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có của những ý kiến góp ý của CAPEC.

Sau khi nhận được những ý kiến đóng góp của CAPEC, Bộ Tài chính cùng Tổng cục Hải quan đã rà soát và nhận thấy, 11 vấn đề mà CAPEC đưa ra cơ bản đã được giải quyết trong Dự thảo luật Hải quan sửa đổi tới. Tuy nhiên, Thứ trưởng tập trung giải đáp cho CAPEC một số vấn đề quan trọng.

Trong đó, về đề nghị áp dụng rộng rãi, đối với doanh nghiệp chuyển phát nhanh, theo khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới tại Khung tiêu chuẩn về an ninh và tạo thuận lợi thương mại (SAFE), các nước có thể áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp tùy thuộc vào điều kiện của từng nước. Nhiều nước khi thực hiện chế độ ưu tiên đều không áp dụng rộng rãi mà có lộ trình cụ thể về tiêu chí doanh nghiệp ưu tiên đối với các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất có tính theo tổng trị giá kim ngạch XNK, chưa áp dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp thu ý kiến của Hiệp hội, nghiên cứu và báo cáo Bộ Tài chính áp dụng theo lộ trình phù hợp

Ngoài ra, về vấn đề chuyển hàng ngoại quan khi quá cảnh, nếu hàng nhập khẩu vào Hồ Chí Minh nhưng chuyến bay quá cảnh Hà Nội, hàng hóa được sẽ được phép vận chuyển tiếp vào Hồ Chí Minh để làm thủ tục thông quan. Hàng xuất đi từ Hà Nội, quá cảnh Hồ Chính Minh thì được phép làm thủ tục xuất tại Hà Nội.

Chia sẻ với Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, bà Sharon Tan cho biết, Hiệp hội CAPEC rất hoan nghênh các nỗ lực cải thiện quy trình thông quan hiệu quả và thuận lợi, chủ trương thông quan 24/7, kể cả các quy định về thời gian kiểm hóa, áp dụng quản lý rủi ro, thông quan điện tử và tự động hóa. Hiệp hội CAPEC rất mong được cộng tác với Bộ Tài chính và Hải quan Việt Nam trong việc xem xét sửa đổi Luật Hải quan.

"Chúng tôi rất mong muốn được cùng chia sẻ các kinh nghiệm của hoạt động chuyển phát nhanh ở các nước để hỗ trợ nỗ lực cải cách của Hải quan Việt Nam" - bà Sharon Tan khẳng định.

(T.H)