Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam và Indonesia

Ngày 28/6/2013, tạị Jakarta - Indonesia, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí đã cùng Thứ trưởng Bộ Tài chính nước Cộng hoà Indonesia Mahendra Siregar ký Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa hai Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tài chính tham dự lễ kí.Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tài chính tham dự lễ kí.

Tham dự lễ ký có đại diện Bộ Ngoại giao Indonesia và các đơn vị liên quan của hai Bộ Tài chính. Đây là hoạt động chính thức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia này của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài chính công

Trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia về hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật ký tại Hà Nội ngày 21/11/1990 và Tuyên bố giữa hai nước về Khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21, Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam và Indonesia được kí kết nhằm tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài chính công giữa hai Bộ Tài chính.

Việc ký kết Bản ghi nhớ ngay sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono công bố quyết định chính thức nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược là hoạt động mang tính thời gian và càng có ý nghĩa quan trọng. Bộ Tài chính hai nước tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ tạo ra một cơ chế hiệu quả và hữu hiệu nhất để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên trong các lĩnh vực: quản lý kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, quản lý nợ công, tài chính thương mại, và các lĩnh vực khác hai bên cùng quan tâm.

Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký, thời gian thực hiện trong 3 năm và có thể được gia hạn khi có sự đồng ý bằng văn bản của cả hai bên. Bộ Tài chính hai nước sẽ thành lập Nhóm Công tác để tạo thuận lợi cho việc thực hiện Bản ghi nhớ. Vào quý III hàng năm, Nhóm Công tác sẽ họp luân phiên tại Việt Nam hoặc Indonesia để thảo luận và xây dựng Chương trình hành động cho năm tiếp theo, nếu cần thiết.

*** Ngay trước lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Mahendra Siregar đã có buổi gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Mahendra Siregar và Bộ Tài chính Indonesia đã dành thời gian tiếp đoàn. Thứ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, không ngừng đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trong thời gian tới, hai bên cần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương.

Tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả nội dung về hợp tác tài chính

Trước hết, Bộ Tài chính hai nước cần tích cực phối hợp để thực hiện có hiệu quả các nội dung của Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính vừa được ký kết. Trên phương diện hợp tác đa phương, hai bên sẽ cùng nhau hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN, ASEAN+3, APEC,… thúc đẩy xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015. Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao vai trò của Indonesia, một thành viên chủ chốt của ASEAN. Trong hợp tác tài chính, Indonesia đã đề xuất nhiều sáng kiến có tầm chiến lược định hướng cho hợp tác tài chính ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Bộ Tài chính Việt Nam tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm và vai trò ngày càng tăng lên, Bộ Tài chính Indonesia sẽ tổ chức thành công tiến trình hợp tác của các Bộ trưởng Tài chính APEC trong năm 2013.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Mahendra Siregar đã nhấn mạnh tầm qua trọng của Bản ghi nhớ. Kinh tế toàn cầu phức tạp, trong những năm tới còn có thể diễn biến xấu hơn, các nước có thể phải chịu tác động tiêu cực nhiều hơn nữa. Trong bối cảnh này, con đường tốt nhất để các nước đang phát triển và mới nổi trong khu vực bù đắp lại các tác động tiêu cực này và phát triển là tăng cường hợp tác với nhau. Các lĩnh vực hợp tác về kinh tế vĩ mô, chính sách tài khoá và quản lý nợ công ghi trong Bản ghi nhớ là các vấn đề hết sức quan trọng, liên quan đến xây dựng chính sách để đảm bảo nền móng căn bản của nền kinh tế. Lĩnh vực tài trợ thương mại sẽ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, là lĩnh vực mà khu vực doanh nghiệp của Indonesia đang rất quan tâm và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ trao đổi kinh tế với Việt Nam. Thứ trưởng Mahendra Siregar khẳng định sẽ đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo triển khai thực hiện Bản ghi nhớ này. Hiện nay, các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính Indonesia đã sẵn sàng cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính Việt Nam.

Indonesia luôn là một đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực. Chuyến thăm Bộ Tài chính Indonesia của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tài chính là cơ hội tốt để hai bên nâng quan hệ lên một tầm cao mới, tương xứng với vai trò, vị thế và tiềm năng của mỗi nước cũng như quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc...

(PV)