Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(eFinance Online) - Sáng nay, Cục Tin học và Thống kê tài chính tài chính, Bộ Tài chính đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2016) và 27 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân.
Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm, các cán bộ công chức, viên chức đã từng tham gia quân đội và đại diện các đơn vị trong Cục Tin học và Thống kê tài chính đã cùng ôn lại lịch sử, chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia quân ngũ.

Cách đây 72 năm, trước những yêu cầu thực tiễn của cách mạng, tháng 12/1944, Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng đã kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường bất khuất của dân tộc ta, ngay từ những ngày đầu thành lập với 34 chiến sĩ với những vũ khí thô sơ “súng kíp, gậy tầm vông, súng trường”, phát huy được truyền thống chống giặc ngoại xâm và nghệ thuật quân sự lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn của lịch sử dân tộc. Đây chính là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta; một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Lịch sử 72 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Campuchia anh em.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Nhà nước giao phó, không ngừng xây dựng Quân đội lớn mạnh về mặt chính trị, tinh nhuệ, chính quy và từng bước hiện đại hóa, rèn luyện kỹ năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1989, theo Chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Tại Bộ Tài chính, vào ngày 22/12 hàng năm, các cấp ủy Đảng và các tổ chức đoàn thể đều tổ chức gặp mặt các cán bộ, công chức, viên chức đã từng tham gia quân đội và lực lượng thanh niên xung phong. Qua đó nhằm động viên các cán bộ công chức, viên chức trong ngành đã từng tham gia quân đội và lực lượng thanh niên xung phong phát huy truyền thống cách mạng, hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành. 

(T.N)