Nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực

Đó là nội dung mà chiều nay (4/10/2011), Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề cập với Đoàn công tác của Singapor và World Bank do ông Stanley Lee - Giám đốc Chương trình của Quỹ Temassek dẫn đầu nhân chuyến công tác của Quỹ Hỗ trợ Kỹ Thuật Temasek, Công ty Hợp tác Singapo, Công ty tư vấn PWC với Ban Quản lý dự án Quỹ Đầu tư phát triển địa phương.

Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn và ông Stanley Lee - Giám đốc Chương trình của Quỹ Temassek. Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đỗ Hoàng Anh Tuấn và ông Stanley Lee - Giám đốc Chương trình của Quỹ Temassek.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sự thiện chí hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Singapor, Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật Temasek trong việc xây dựng Chương trình HTKT cho Bộ Tài chính VN nhằm nâng cao năng lực hoạt động cho các Quỹ ĐTPT địa phương, đồng thời vui mừng trước những thỏa thuận trao đổi mà đại diên Singapo, World Bank và Ban Quản lý dự án đã đạt được trong thời gian gần đây.

Theo đó, Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực hoạt động cho các Quỹ được triển khai với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho các Quỹ một cách toàn diện (từ cấp quản lý đến chuyên viên) trong các lĩnh vực chuyên môn, kỹ năng quản lý, điều hành Quỹ. Đồng thời, chương trình cũng hướng đến việc chia sẻ kinh nghiệm của Singapor và một số nước trên thế giới trong việc triển khai các hoạt động của Quỹ một cách thành công. Chương trình sẽ được thực hiện bắt đầu từ năm 2011 đến hết năm 2012, và tập trung vào 8 lĩnh vực theo thứ tự ưu tiên: tài chính doanh nghiệp, huy động vốn, sàng lọc, phân tích và thẩm định tiểu dự án, quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp; kỹ năng tổ chức, điều hành Quỹ và hoạt động đất thầu theo chuẩn mực trong nước và quốc tế. Hiện nay, theo thống kê đã có khoảng 200 cán bộ lãnh đạo và nhân viên của Quỹ, cán bộ một số ban, ngành của địa phương, Bộ Tài chính đăng ký tham gia khóa học này.

Ông Stanley Lee cho biết thêm : “Điểm đặc biệt lần này là trong quá trình đào tạo chúng tôi sẽ đưa các dự án cụ thể vào để giảng dạy nhằm đảm bảo chất lượng cao cho kết quả dự án…”

Nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực ảnh 1

"Thận trọng, chắc chắn, và đạt kết quả là những tiêu chí mà chúng tôi huớng
đến trong Dự án lần này..." - ông Stanley Lee  phát biểu.

Đối với phía Ngân hàng thế giới tại Singapor và Việt Nam, Thứ trưởng nhấn mạnh, việc phối hợp và hỗ trợ Bộ Tài chính trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án do World Bank tài trợ và các chương trình, dự án do các nhà tài trợ khác hỗ trợ như chương trình do Temasek đề xuất là rất quan trọng. Bộ Tài chính hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ để đạt những kết quả tốt đẹp.

Ngoài ra, phía Bộ Tài chính cũng đề nghị phía Temasek xem xét hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ của Bộ Tài chính trong các lĩnh vực phân tích kinh tế vĩ mô, quản lý nợ, tài khóa, thị trường tài chính.

Thay mặt cho Temasek, ông Stanley Lee cam kết sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính trong khả năng có thể và tiếp tục duy trì, phát huy mối quan hệ tốt đẹp với Bộ Tài chính nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung.

(Thu Hằng)