Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Việt Nam

Chiều ngày 30/9/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc và trao đổi với ông Tim Leissner, đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành, Trưởng Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại Châu Á nhằm trao đổi về việc hợp tác với các định chế tài chính lớn của Việt Nam trong việc thu xếp các dự án công tư (PPP), thành lập quỹ đầu tư phát triển hạ tầng, thu xếp nợ, nợ thứ cấp.
Ảnh : Thu Hằng.Ảnh : Thu Hằng.
Được biết, trong vòng 4 tháng qua, tập đoàn tài chính Mizuho thông qua sự tư vấn của Tập đoàn Goldman Sachs đã làm việc và khẳng định sự quan tâm trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam theo đúng định hướng của Chính phủ Việt Nam. Sau một thời gian đàm phán, sau khi được sự chấp thuận của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Vietcombank đã ký kết hợp đồng bán cổ phần chiến lược cho tập đoàn Mizuho. Theo thỏa thuận này, VCB sẽ bán 347,6 triệu cổ phần cho Mizuho, tương ứng 15% vốn cổ phần sau khi phát hành, với giá trị khoảng 570 triệu USD. 

Nhân dịp gặp gỡ này, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ sự vui mừng vì Goldman Sachs đã thành công trong thương vụ tư vấn này.

Bộ trưởng đánh giá cao các nhà đầu tư quốc tế nói chung và Goldman Sachs nói riêng đã tới kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Bộ trưởng nói: “Trong bối cảnh thị trường tài chính trong nước và trong khu vực còn nhiều biến động, sự quan tâm của các tập đoàn tài chính quốc tế lớn như Goldman Sachs có ý nghĩa rất quan trọng và tác động tích cực tới thị trường tài chính trong nước.”

Tại buổi tiếp, ông Tim Leissner đã trình bày trực tiếp với Bộ trưởng các kế hoạch phát triển kinh doanh của Goldman Sachs tại thị trường Việt Nam (mở rộng đầu tư, hỗ trợ huy động vốn, tham gia vào các mô hình dự án đầu tư công tư PPP) trong thời gian tới. Đồng thời, Goldman Sachs bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của các Bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam đặc biệt là của Bộ Tài chính.
 

Ông Tim Leissner, đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành,
Trưởng Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại Châu Á.


Đáp lại sự quan tâm cuả Goldman Sachs đến dự án công tư (PPP), Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của Goldman Sachs đối với mô hình hợp tác công tư (PPP). Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp phát triển. Quá trình này đòi hỏi phải huy động được nguồn vốn đầu tư ổn định, dài hạn phục vụ cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như việc thông qua hình thức hợp tác công tư (PPP), đề nghị Ngân hàng quan tâm hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức trực tiếp hay gián tiếp (đặc biệt trong thời gian tới khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa nhất là các doanh nghiệp lớn); hỗ trợ cho doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn cho công cuộc phát triển đất nước trong những năm tới.

Do PPP vẫn là một vấn đề còn mới đối với Việt Nam, đặc biệt đối với các dự án qui mô vốn lớn nên Việt Nam rất cần sự hợp tác chia sẻ từ phía các đối tác để cùng nhau xây dựng một khung PPP hoàn chỉnh, khuyến khích sự tham gia của các đối tác quan tâm.

"Goldman Sachs khẳng định Việt Nam có tiềm lực tăng trưởng lớn và là điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp, công ty nước ngoài. Goldman Sachs cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như tư vấn cho khách hàng đầu tư tại Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ Việc Nam trong việc nghiên cứu, tư vấn hoàn thiện chính sách trong các lĩnh vực: định hướng chiến lược phát triển thị trường tài chính (thị trường vốn, thị trường chứng khoán) theo kinh nghiệm quốc tế; phát triển các nghiệp vụ mới trong lĩnh vực ngân hàng và thị trường tài chính như các công cụ phái sinh, phòng ngừa rủi ro và các kỹ thuật, nghiệp vụ mới trong tín dụng, thanh toán quốc tế…, và đặc biệt sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình làm việc, quan hệ với các Tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế".  - ông Tim Leissner phát biểu tại buổi làm việc.

(Thu Hằng)